Mô hình trồng rau diếp cá

Đến ấp Nam, xã Nhị Bình hỏi thăm bà Phan Thị Tám (SN 1961) – nông dân sản xuất giỏi, nhờ duy trì nghề trồng rau diếp cá, đã từng bước vươn lên làm giàu.

Trước kia, gia đình bà chỉ có 1.000 m2 đất ruộng, hết trồng lúa lại trồng màu, thu nhập chẳng bao nhiêu, dù gia đình nhân khẩu ít (3 nhân khẩu) nên cuộc sống luôn vất vả, thiếu thốn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tám nhớ lại: “Cách đây khoảng 20 năm, cây rau diếp cá đang phát triển mạnh ở vùng này, bà cũng tham gia trồng, lúc đầu rau diếp cá có giá, bán chạy như “tôm tươi”, nhiều hộ dân nhờ nó mà vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhanh chóng. Đó là đối với người có nhiều đất, còn riêng bà thì chỉ có 1.000m2, dù có lời nhưng cũng không nhiều. Song nhờ biết cần kiệm, tích lũy vốn mua thêm 5 5.000m2, nâng tổng diện tích tới nay là 6.000 m2, trồng rau diếp cá.

Quyết chí thú làm ăn, học hỏi kinh nghiệm trồng  của những người đi trước, lại được ngành Khuyến nông đã chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc cây rau theo quy trình nên ruộng rau của bà Tám luôn phát triển, đạt năng suất bình quân từ 2,2 tấn đến 3 tấn rau/1.000m2. Giá bán có lúc thấp nhất khoảng 4.000 – 5.000 đồng/ kg, thời điểm cao nhất đến 30.000 đồng /kg, thu nhập sau trừ chi phí, hàng năm còn dư từ 180 – 280 triệu đồng.

Được hỏi về bí quyết trồng thế nào mà cây rau luôn phát triển xanh tốt, bà vui vẻ trả lời: Tôi lắp đặt hệ thống tưới phun sương, tạo độ ẩm vừa phải cho cây rau. Chọn cây giống khoẻ, 3 ngày sau khi xới đất cấy rau phải phun xịt diệt mầm cỏ, đến 7 ngày rải phân kết hợp (urea + lân ), liều lượng 15 kg/1.000 m2. Đến 7 ngày sau rải phân tiếp, nhưng ít hơn (khoảng 10 kg). Đến 30 ngày cắt bỏ phần cây già, để lấy ngó, chăm sóc dinh dưỡng đúng 2 tháng cây rau cho thu hoạch.

Bà sản xuất theo theo phương thức rau an toàn, theo hướng dẫn của ngành Khuyến nông, sử dụng phân, thuốc sinh học nhiều hơn, hạn chế phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật độc hại, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhị Bình đã nhận xét về người hội viên của mình: Bà Tám nay đã lớn tuổi, nhưng lao động không biết mệt mỏi, cần cù vượt khó để vươn lên, giờ đây có của ăn của để, nhà cửa xây dựng khang trang, tiện nghi đầy đủ. Bà Tám được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi 2  năm liền cấp huyện.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng rau diếp cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *