Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên

Nhiều loại rau củ quả được coi là giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và được sử dụng hàng ngày lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.

 

Cà chua

Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên - W020141126506930646042

Trong thân và lá cà chua có chứa chất độc

Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe. . Tuy nhiên ít ai biết, trong thân và lá của loại quả này có chứa một loại độc tố mang tên glycoalcaloid, có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, khiến cơ thể trở nên lo lắng và căng thẳng nếu nuốt phải. Trên thực tế, độc tố của Glycoalcaloid tương đối mạnh và thường được dùng để tẩy giun.

Táo

Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên - W020141126506931191727

Hạt táo có chứa độc Xyanua

Táo luôn là một trong những trái cây được ưa thích nhất vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.  nhưng hạt táo lại có chứa Xyanua. Ăn phải một vài hạt táo không có vấn đề gì, nhưng nếu nhai và nuốt một số lượng lớn hạt táo sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt lên cơ thể. Theo các báo cáo khoa học, Xyanua được coi là một chất kịch độc, gây chết người với liều lượng thấp. Vì vậy, khi ăn táo tốt nhất là nên bỏ hạt.

Khoai tây   

Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên - images712885 khoai tay

 

Khoai tây mọc mầm cần phải loại bỏ

Lá, thân và thậm chí là bên trong củ khoai tây đều có chất độc. Màu xanh trên da một số củ chính là do độc tính của glycoalcaloid gây nên. Triệu chứng trúng độc thường thấy là lợm giọng nôn ói, trường hợp nặng sẽ phát sốt, hụt hơi, co giật, hôn mê. . . Không cần quá lo lắng khi thỉnh thoảng ăn phải những miếng khoai tây có màu xanh, nhưng tốt nhất là nên bỏ những củ mọc mầm và những củ màu xanh trước khi xào nấu. Đặc biệt chú ý khi sử dụng khoai tây làm thức ăn cho trẻ con.

Anh đào

Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên - W020141126506931902379

Hạt anh đào cũng chứa độc tố

Anh đào là một loại quả được dùng trong chế biến thức ăn, làm rượu và cả ăn sống. Tuy nhiên trong hạt của loại quả này lại chứa Hidro xyanua – một chất cực độc. Khi nhai và nuốt phải hạt anh đào, nó sẽ tiết ra độc tố có thể gây tổn thương đến hệ tiêu hóa. Các triệu chứng khi nhiễm độc có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, lo lắng, hồi hộp, nôn mửa thậm chí là tử vong.

Hạnh nhân

Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên - W020141126506932455892

Hạnh nhân sống chứa Xyanua

Hạnh nhân là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn, nhưng khi chưa qua chế biến, hạnh nhân sống có chứa Xyanua. Nếu ăn hạnh nhân sống, có thể gây nhiễm độc với triệu chứng nhẹ như khó thở, còn nặng sẽ hôn mê, co giật, thậm chí dẫn đến tử vong. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, tiêu thụ hạnh nhân chưa qua chế biến để khử độc được coi là phạm pháp.

Ớt

Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên - W020141126506932773199

Ăn nhiều ớt không tốt cho sức khỏe

Capsaicin chính là chất  tạo ra vị cay khi ăn ớt. Trong y khoa Capsaicin được liệt kê vào hàng độc dược. Khi ăn với một lượng vừa phải ớt sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể, phòng tránh một số bệnh, đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn nhưng ăn quá nhiều ớt có thể gây tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh và làm nghiêm trọng thêm một số bệnh đã mắc phải như dạ dày, viêm da, viêm gan…

Hạt điều

Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên - W020141126506932977660

Ăn hạt điều thô có thể gây ngộ độc

Trong hạt điều thô có chứa urushiol – một loại độc tố giống như độc tố chứa trong cây thường xuân và có thể gây tử vong nếu ăn nhiều. Vì vậy, chỉ mua và sử dụng những hạt điều thô đã được hấp để loại bỏ độc tố. Tránh không ăn hạt điều thô chưa qua xử lý.

Trần Lệ

Thảo luận cho bài: Những loại rau củ quả chứa độc tố tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *