Những lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đông ngắn ngày

Hiện là thời điểm gieo trồng và chăm sóc các cây rau vụ đông ngắn ngày của nông dân vùng đồng bằng sông Hồng.

Những lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đông ngắn ngày - nhung luu y trong ky thuat trong va cham soc rau dong ngan ngay 640x480

 

Để có được những lứa rau phát triển thuận lợi và cho năng suất cao, xin lưu ý với người trồng như sau:

Giống và thời vụ:

Vì được bố trí ở vụ cuối cùng của năm và thời gian đòi hỏi không được kéo dài (từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau). Vì vậy, để phát triển vụ rau đông, người trồng cần ưu tiên sử dụng những loại rau ưa lạnh nhưng phải có thời gian sinh trưởng ngắn. Các giống rau có thể trồng được vụ này là rau cải các loại (su hào, cải bắp, cải củ, cải dưa, cải canh…) hoặc đậu cô ve lùn (đậu vàng hoặc đậu xanh).

Đầu vụ, thời tiết sẽ thuận lợi cho rau nảy mầm và phát triển cây con nhưng ngưỡng nhiệt độ cao 23-270C lại không thuận lợi cho các loại rau ưa lạnh khiến cải bắp cuốn không đẫy, củ cải không to, su hào giảm chất lượng, đậu cô ve ít quả… Do đó, nông dân có thể trồng lùi thời vụ khoảng 10-15 ngày vẫn thích hợp.

Xử lý đất và giống:

– Đối với đất trồng rau: Đây là vụ gối tiếp với vụ rau màu thu đông nên nông dân cần có biện pháp xử lý đất ruộng trước khi gieo trồng nhằm giảm thiểu lượng cây bị bệnh, nhất là bệnh chết thắt thân cây con. Có thể sử dụng các thuốc gốc đồng như Booc do, Coc, Copper… hay vôi tả phun hoặc trộn đều vào luống đất ngay sau khi lên luống.

– Hạt rau mua về nông dân cần xử lý bằng nước ấm “3 sôi 2 lạnh” để ngâm hạt sẽ giúp nảy mầm nhanh hơn lại diệt được mầm mống bệnh có trên vỏ hạt.

Trồng và chăm sóc:

Có nhiều vụ rau khi ngâm ủ và gieo hạt gặp thời tiết rét đậm kéo dài khiến rau rất khó nảy mầm và phát triển thuận lợi. Do đó, nông dân cần ngâm ủ cho hạt nứt nanh và gieo vào vườn ươm có khung ni lông che chắn (trừ rau cải và đậu cô ve). Việc làm này rất tốt cho cây con giai đoạn vườn ươm, hạn chế được hiện tượng lộ cộ cây to, cây bé trên đồng hay cây con bị bệnh.

– Bón phân: Trồng rau đông ngắn ngày tốt nhất nên áp dụng biện pháp bón lót là chính nhằm giúp cây rau sớm hút được dinh dưỡng để phát triển. Nên ưu tiên sử dụng các loại phân có hàm lượng lân cao lại dễ tiêu như phân DAP + kaliclorua, đồng thời bổ sung thêm nguồn phân chuồng mục hay hữu cơ sinh học thay thế.

– Tưới nước: Vụ đông thời tiết thường ít mưa nên người trồng cần phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho rau, không nên để luống rau quá khô hay quá ẩm. Tuyệt đối không được té nước lên thân lá rau vào lúc chiều tối, áp dụng biện pháp tưới ngấm là an toàn và tốt nhất.

KS. TRẦN THỊ LIÊN
(Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách)

Thảo luận cho bài: Những lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đông ngắn ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *