Nuoitrong123  »  Mô hình kinh tế hiệu quảMô hình vật nuôi   »   Nuôi cá “heo” nước ngọt lãi tiền tỷ

Nuôi cá “heo” nước ngọt lãi tiền tỷ

Đến hẹn lại lên, hễ nước lũ rút, anh Bùi Chí Linh ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông (An Phú, An Giang) lại mua giống cá “heo” nước ngọt về nuôi. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm anh lãi gần một tỷ đồng nhờ nuôi thành công giống cá này.

Anh Linh là một trong những người nuôi cá “heo” nước ngọt đầu tiên ở tỉnh An Giang. Anh chia sẻ, nuôi không khó nhưng phải hiểu biết đặc tính con cá, nhất là cần nơi nước sông trong lành chảy mạnh. Gọi là cá “heo” vì khi bắt lên, cá kêu “éc éc” như tiếng heo (lợn) kêu.

Anh chọn chủ yếu cá cái để nuôi vì có mỡ ngon. Cá giống cỡ 220- 250 con một kg, giá 65.000 đồng một kg. Mua về, mất vài tuần dưỡng trong vèo rồi mới thả bè ngoài sông, nuôi chục tháng khi đạt 30 con một kg là bán được. Giá cá thịt trung bình 300.000 đồng một kg, có lúc gần 450.000 đồng.

Cá có màu sắc đẹp, mình xanh bóng, đuôi và vây đỏ cam; thịt thơm ngon, béo ngậy. Chế biến món ăn đang thịnh hành là nướng muối ớt hay kho tiêu, ăn với cơm cháy thì càng hấp dẫn. Trước đây, cá “heo” cũng như cá linh, cá chốt là sản vật bình thường. Gần đây loài cá này trở thành đặc sản có tiếng của Đồng bằng sông Cửu Long do nuôi được nhiều, bán khắp nơi đáp ứng nhu cầu thực phẩm chất lượng cao. Vì cá có màu sắc đẹp, nhiều người còn nuôi làm cảnh.

Mới đây, Tiến sĩ Dương Nhật Long cùng các đồng nghiệp ở Trường Đại học Cần Thơ đã cho sinh sản nhân tạo thành công cá “heo” nước ngọt.

Thảo luận cho bài: Nuôi cá “heo” nước ngọt lãi tiền tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.