Nuôi cua quảng canh dưới chân ruộng muối

Do đặc điểm cua biển rất thích hợp với vùng nước có độ mặn từ 10 – 30 phần nghìn, lại dễ nuôi, ít bệnh, nguồn giống ngoài tự nhiên còn nhiều.

Nuôi cua quảng canh dưới chân ruộng muối - nuoi cua quang canh duoi chan ruong muoi

 

Trong phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn ở huyện biển Vĩnh Châu – Sóc Trăng, đã xuất hiện nhiều mô hình đa dạng hóa vật nuôi cây trồng, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội ở địa phương, từ đó nâng dần an tâm đầu tư SX phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân. Trong đó nổi bật hơn cả ở vùng ven biển là mô hình nuôi cua quảng canh dưới chân ruộng muối ở HTX sản xuất dịch vụ nuôi tôm – muối xã Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Để góp phần tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích, khai thác tối đa tiềm năng đất đai trong mùa mưa (không SX muối), giải quyết việc làm cho xã viên và tháo gỡ những khó khăn hiện nay là muối rớt giá thê thảm, nên phong trào nuôi cua quảng canh ở HTX Vĩnh Phước phát triển và đang ăn nên làm ra.

Từ diện tích ban đầu là 100 ha (năm 1999), năng suất bình quân 140kg/ha, nay diện tích tăng lên 192 ha, năng suất bình quân từ 270 – 280kg/ha. Khi tiếp xúc với chúng tôi, anh Võ Thanh Ước– Chủ nhiệm HTX cho biết: “Nuôi cua rất thích hợp với diêm dân, canh tác không đòi hỏi kỹ thuật cao, nguồn giống dễ kiếm, cải tạo đất không nhiều, dễ chăm sóc, ít rủi ro, thức ăn chủ yếu là cá tạp, chi phí thấp, có thị trường tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế khá cao gấp 4 –5 lần so với SX muối”.

Hiện nay nuôi cua quảng canh dưới chân ruộng muối phù hợp nhất là mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 10, thường nuôi loại cua yếm vuông loại 7 – 8 con/kg (650 – 700 con/ha). Trước hết, do ruộng muối bằng phẳng không cải tạo nhiều, chủ yếu là xả nước ra vào nhiều lần cho hạ độ mặn của muối và làm hàng rào bằng nilon cao từ 0,8 – 1m là quan trọng nhất, để giữ không cho cua bò đi, thường xuyên theo dõi (ban đêm) chúng đào hang, cửa hàng rào, quản lý chặt khâu này thì an tâm chờ ngày thu nhập. Giữ cho mực nước ổn định, cao từ 0,8 – 1,2m thả giống mật độ 1,2 – 1,6m2/con là phù hợp nhất. Thức ăn chủ yếu các loại cá tạp biển loại rẻ từ 2 – 2.500đ/kg, chặt khúc để trong sân, thường xuyên thay nước ra vào để cua mau lột vỏ và phát triển tốt, nếu không lột được cua hay chết và không lớn. Sau bốn đến năm tháng nuôi sẽ thu hoạch năng suất từ 260 – 280kg/ha loại từ 2 –3 con/kg, giá bán tại ruộng là 85 – 90 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí diêm dân lãi ròng từ 14 – 15 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi cua này ở HTX Vĩnh Phước, được nhiều bà con diêm dân ở các tỉnh ven biển đến tham quan học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng cho địa phương mình.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Nuôi cua quảng canh dưới chân ruộng muối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *