Nuôi ếch hết khổ

Ếch thường xuất hiện một số bệnh ngoài da, sau khi ếch sinh sản cần bổ sung một số vitamin và khoáng chất, thức ăn chủ yếu của ếch là các loại cá tạp mua từ chợ.

Nuôi ếch hết khổ - 13 51 20 nh nh chuong nuoi ech 500x374

Vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm trang trại nuôi ếch của anh Võ Trí Chương (phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), nằm cách bờ biển Nha Trang xinh đẹp khoảng 5km. Nơi đây rất phù hợp với việc cung cấp nông sản cho các du khách Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và khách nội địa.

Trước đây, gia đình anh Chương nuôi chim cút nhưng do nằm gần khu dân cư nên anh quyết định tạm ngưng không nuôi nữa. Đầu năm 2005, anh Chương khăn gói lên đường ra Hà Tĩnh mua 40 cặp giống ếch bố mẹ (giá 300.000 đồng/cặp) và 5.000 con ếch con ( giá 1.400 đồng/con).

Vừa mua về anh thuê công nhân cải tạo xây dựng lại hệ thống chuồng nuôi, các hệ thống dẫn nước phục vụ cho đàn ếch được làm làm rất khoa học. Trong thời gian đang nuôi anh nhận được tin vui khi được vay vốn của Qũy Hỗ trợ nông dân phường 5 triệu đồng, dùng mua thức ăn cho ếch và sắm sửa thêm các trang thiết bị khác.

Do chăm sóc đúng kỹ thuật số ếch sinh sản phát triển khá nhanh, đầu ra luôn ổn định và được rất nhiều khách sạn, nhà hàng liên hệ mua. Chỉ trong vòng hơn 1,5 năm anh đã trả được vốn cho Qũy Hỗ trợ nông dân, số dư còn lại anh tiếp tục đầu tư cho những vụ nuôi mới.

Hiện tại, trong ao nuôi có trên 150 cặp ếch giống bố mẹ và hơn 5.000 con ếch con. Với giá bán 2.000 đồng/con ếch giống, 70.000 đồng/kg giống ếch thịt, mỗi năm bình quân xuất bán trên 6 tấn ếch thịt và trên 8 vạn ếch giống, sau khi trừ các khoản chi phí, anh thu nhập gần 100 triệu đồng.

Anh Chương cho biết: “Để có được thành công như ngày hôm nay, tôi phải đầu tư rất nhiều cả về công sức và tiền bạc. Tôi phải bỏ thời gian hơn 20 ngày đi học kỹ thuật của trại nuôi ếch ngoài Hà Tĩnh và học thêm các tài liệu trong sách, báo”.

Theo anh, thời điểm ếch đẻ thích hợp khoảng tháng 3, 4, 5, 6, 7; ếch giống sau khi đẻ khoảng 45 ngày thì xuất bán và nuôi thêm 3 tháng nữa xuất bán thịt là thích hợp. Trọng lượng xuất bán thịt từ 4 – 5 con/kg, trung bình mỗi con ếch giống sinh sản 3.000 – 4.000 con/(năm đầu tiên), 5.000 – 7.000 con /(năm thứ 2) và trên 7.000 – 10.000 con/(năm thứ 3).

Chia sẻ kỹ thuật nuôi ếch, anh Chương nhấn mạnh, ếch thường xuất hiện một số bệnh ngoài da, sau khi ếch sinh sản cần bổ sung một số vitamin và khoáng chất, thức ăn chủ yếu của ếch là các loại cá tạp mua từ chợ và một số thức ăn công nghiệp, phải thường xuyên thay nước để đảm bảo vệ sinh cho đàn ếch. Số ếch anh đang nuôi rất thành công trong ao là giống ếch bò, hiện anh đang tiếp tục nghiên cứu lai tạo thêm giống ếch đồng. Số ếch đang chuẩn bị sinh sản đã có khách hàng tại tỉnh Ninh Thuận đặt mua với số lượng 5 vạn con. S

o với nghề nuôi chim cút cũ, nuôi ếch đang cho thu nhập tương đối ổn định và kinh tế gia đình anh khấm khá hơn trước. Với sự cần cù làm ăn và nghiên cứu KHKT, liên tục từ năm 2008 đến nay anh được các cấp Hội Nông dân phường, thành phố tuyên dương là nông dân SXKD giỏi của địa phương.

Anh Cao Văn Niệm, Chủ tịch Hội nông dân phường Vĩnh Hòa cho biết thêm, mô hình nuôi ếch của hộ anh Chương rất phù hợp với đặc thù khí hậu của địa phương, con ếch cho sinh sản nhanh, thu nhập cao, Hội thường xuyên giới thiệu tạo điều kiện cho các nông dân trao đổi kinh nghiệm học tập từ mô hình này..

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi ếch hết khổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *