Ổn định cuộc sống nhờ nuôi Thỏ cao sản

Thời gian gần đây, anh Nguyễn Văn Hiệp, ở khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương đã thành công với mô hình nuôi thỏ cao sản, góp phần ổn định cuộc sống gia đình.

Mô hình hiệu quả

Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Hiệp, ông Lưu Văn Nhàn, Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Phú cho biết, để phù hợp với bước phát triển đô thị của Vĩnh Phú và bảo đảm môi trường, phường đã vận động những hộ nuôi heo chuyển đổi sang làm các mô hình nông nghiệp đô thị cho hiệu quả cao, trong đó có mô hình nuôi thỏ cao sản. Anh Hiệp đã thực hiện mô hình này thành công và cho hiệu quả kinh tế cao.

Ổn định cuộc sống nhờ nuôi Thỏ cao sản - t7 1

Anh Hiệp (bên trái) thành công với mô hình nuôi thỏ cao sản – Ảnh: Phương Lê

Mô hình chăn nuôi thỏ của anh Hiệp được xây dựng quy mô, mỗi dãy anh ngăn thành từng lồng, mỗi lồng có diện tích 1 m2. Lồng nuôi thỏ được anh đặt trên các trụ cách mặt đất khoảng 60cm; dưới đáy chuồng có khe hở để thoát phân, còn dưới đáy của mỗi lồng có lót bao xi măng để hứng phân. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hiệp nói: “10 năm về trước, tôi nuôi thỏ cỏ nhưng không thành công. Sau đó, tôi chuyển sang nuôi gà và vịt nhưng hiệu quả không như mong muốn. Sau khi tôi được Hội Nông dân phường giới thiệu mô hình nuôi thỏ cao sản và cho đi học lớp tập huấn về cách nuôi và chăm sóc thỏ, đồng thời tự tìm hiểu thêm về mô hình này, tôi đã quyết định thực hiện”.

Năm 2014, anh Hiệp nuôi 10 con thỏ thí điểm do Hội Nông dân hỗ trợ. Đến nay, mô hình nuôi thỏ cao sản của anh đã lên tới 60 con thỏ giống. Sau 3 tháng rưỡi đến 4 tháng nuôi, thỏ của anh đạt trọng lượng từ 2 – 2,5 kg/con; sau 5 tháng tuổi đạt từ 3 – 4 kg/con. Thỏ cái sau 5 – 6 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản; bình quân mỗi năm sinh sản từ 6 – 8 lứa, mỗi lứa trung bình từ 6 – 8 con. Bình quân mỗi chu kỳ (29 ngày) là thỏ sinh sản; mỗi con thỏ đẻ lứa đầu thường được 10 con. Hiện nay, mỗi ngày anh bán được 3 – 4 con thỏ với giá bình quân từ 70.000 – 80.000 đồng/kg; mỗi con bình quân nặng từ 2,5 kg trở lên. Nhờ đó gia đình anh có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nuôi thỏ cũng… lắm công phu

Anh Hiệp được nhiều người biết đến là một người chịu khó, cần cù. Từ khi nuôi thỏ, từ 3 giờ sáng mỗi ngày anh lại ra chợ đầu mối ở quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh lấy rau về làm thức ăn cho thỏ. Rau lấy từ chợ về được anh rửa sạch, để ráo nước rồi mới cho thỏ ăn. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ để đạt hiệu quả, anh Hiệp cho biết, thỏ cao sản mặc dù là loại dễ nuôi nhưng để nuôi được hiệu quả thì người nuôi phải có niềm đam mê, am hiểu đặc tính của nó. Chuồng trại phải luôn sạch sẽ, thoáng mát. Thỏ là loài chịu lạnh kém nên chỉ cần bị lạnh là có thể thỏ bị sổ mũi và chết rất nhanh. Thức ăn cho thỏ phải sạch và để ráo nước mới cho thỏ ăn, nếu không thỏ sẽ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, cho thỏ ăn bữa nào là phải dọn sạch bữa đó. Đặc biệt, thỏ là loài gặm nhấm nên cần cho ăn nhiều vào ban đêm. Người nuôi cần chú ý đến đặc tính này để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của nó.

Mô hình nuôi thỏ cao sản của anh Hiệp mang lại hiệu quả rõ rệt nên thời gian qua đã có nhiều người đến học hỏi, tham quan mô hình nuôi thỏ cao sản của anh. Theo ông Nhàn, hiện nay người tiêu dùng có nhiều nhu cầu về thịt thỏ; bên cạnh đó thỏ là con vật dễ nuôi, ít bệnh tật, lại cho hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, để nhân rộng mô hình này và nuôi đạt hiệu quả, những hộ nuôi thỏ ở đây đã thành lập Tổ hợp tác nuôi thỏ. Anh Hiệp là hội viên của tổ.

Có thể nói, thành công từ mô hình nuôi thỏ của anh Hiệp đã góp phần mở ra hướng lựa chọn mới trong chăn nuôi cho người dân ở Vĩnh Phú nói riêng và trong tỉnh nói chung để tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Nguồn: Bình Dương

 

Thảo luận cho bài: Ổn định cuộc sống nhờ nuôi Thỏ cao sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *