Nuoitrong123  »  Bệnh cây trồng   »   Phòng trừ sâu đục trái Cà tím

Phòng trừ sâu đục trái Cà tím

Ngoài sâu xám, rệp sáp, bệnh lở cổ rễ, bệnh đốm nâu, bệnh sương mai… cây cà tím còn bị sâu đục trái thường xuyên gây hại.

Phòng trừ sâu đục trái Cà tím - phong tru sau duc trai ca tim

Con trưởng thành của sâu đục trái là loại bướm nhỏ, sải cánh rộng 20-22mm, cánh màu trắng. Ban ngày chúng ẩn nấp dưới tán lá, trong các bụi cỏ dại trên ruộng hoặc xung quanh bờ, đường đi, chiều mát thể bay ra hoạt động. Sau vũ hóa khoảng một ngày, con trưởng thành bắt đầu giao phối, sau đó 2-3 ngày thì con cái bắt đầu đẻ trứng. Trứng được đẻ thành từng cụm ở mặt dưới của lá (thường ở lá thứ 4-6 từ ngọn xuống). Một con cái có thể đẻ vài chục trứng (cá biệt trên 200 trứng). Trứng dẹp, màu trắng sữa, xếp thành hình ngói lợp.

Sâu non 1-2 tuổi có kích thước rất nhỏ (dài 1,2-1,8mm), màu phớt xanh, có nhiều lông phủ; 3-4 tuổi có màu trắng đến hồng. Khi đẫy sức sâu có màu hồng đậm, có 4 sọc nâu, dưới bụng màu trắng đục. Sau khi nở vài ngày có thể đục phá trái cà tím.Vết đục nhỏ nên khó phát hiện.

Sau đó, sâu ăn rỗng phần xốp thịt trái, lŕm cho trái bị hư, mất giá trị thương phẩm; trái bị hại nặng sẽ không sử dụng được. Trái bị sâu hại nếu gặp mưa dễ bị thối do chỗ đục bị bội nhiễm vi sinh vật.

Ngoài đục trái, sâu còn phá hoại cành non, gây héo cành, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Sâu thường gây hại nhiều trong mùa mưa, nhất là vào thời kỳ có mưa lớn, ẩm độ không khí cao.

Khi đẫy sức sâu hóa nhộng trên ngọn cây, trên lá giá, trên thân hoặc dưới thảm thực vật. Nhộng dài 10-12mm, bọc trong hai lớp kén dày màu hồng đậm. Sau khi vào nhộng khoảng 2 tuần thì vũ hóa thành con trưởng thành.
Để hạn chế tác hại của sâu, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

– Sau khi thu hoạch cà tím cần dọn hết tàn dư của cây trên ruộng, đem tiêu hủy, đồng thời cày bừa kỹ để diệt nhộng.

– Kiểm tra ruộng thường xuyên, nếu thấy cành non hoặc trái cà bị sâu gây hại cần ngắt bỏ, tiêu hủy để diệt sâu đục thân ở bên trong

– Khi sâu đă chui vào bên trong trái thì việc dùng thuốc phun xịt ở ngoài thường không hiệu quả. Mặt khác vỏ trái cà rất mỏng, khi ăn thường không gọt vỏ, vì thế việc phun thuốc trừ sâu rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Do đó chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và đặc biệt phải tuân thủ quy định về thời gian cách ly của thuốc.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Phòng trừ sâu đục trái Cà tím

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *