Phương pháp nhận biết bằng mắt thường các loại rau quả lạm dụng nhiều hoá chất nông nghiệp

Từ cơ sở khoa học và khảo sát thực tế trong nhiều năm, chúng tôi xin cung cấp một số đặc điểm để nhận biết một số loại rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do lạm dụng quá nhiều các loại hoá chất nông nghiệp.

Phương pháp nhận biết bằng mắt thường các loại rau quả lạm dụng nhiều hoá chất nông nghiệp - rau nhiem hoa chat 4 640x480

Ngày nay do thị hiếu của người tiêu dùng thích các loại rau quả càng non càng tốt, không có vết sâu bệnh hại, ngọn rau to mập… nên người trồng rau đã lạm dụng các loại hoá chất nông nghiệp như dùng quá liều lượng, không đảm bảo thời gian cách ly, dùng các loại hoá chất độc hại đã bị cấm để bón và phun cho các loại rau quả thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày. Khi dùng các loại rau quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người về trước mắt và lâu dài.

Để giúp người tiêu dùng có thể nhận biết bằng mắt thường những loại rau quả lạm dụng quá nhiều hoá chất nông nghiệp đang được bày bán hàng ngày trên thị trường, từ cơ sở khoa học và khảo sát thực tế trong nhiều năm, chúng tôi xin cung cấp một số đặc điểm để nhận biết một số loại rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do lạm dụng quá nhiều các loại hoá chất nông nghiệp:

* Đối với rau muống khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

* Đối với giá đỗ: Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

* Đối với rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô):
khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí mầu xanh nhạt, lá mầu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

* Đối với rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến mầu xanh đen….là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá.

* Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván…): khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo bảo thời gian cách ly.

Phạm Văn Phú – Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang

Thảo luận cho bài: Phương pháp nhận biết bằng mắt thường các loại rau quả lạm dụng nhiều hoá chất nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *