Sáng tạo với cách trồng rau thơm trong nhà bếp sẵn có khi cần

Rau gia vị có vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe, do đó là loại rau không thể thiếu trong các món ăn của người Việt.

Kỹ thuật trồng rau thơm rất dễ, nhưng nếu không được trồng đúng cách có thể không an toàn cho sức khỏe. Mọi người có thể tự trồng rau thơm trên bàn bếp chưa để có rau tươi sẵn có khi cần.

Chuẩn bị

6 hộp đựng thức ăn rỗng (kích thước khác nhau), 2 cây húng quế, 1 cây hương thảo, 1 cây húng tây, 1 cụm cây bạc hà, 1 cây mùi tàu, dây băng, khoan nhỏ, cồn, đá cuội, bình tưới, khay đựng hoặc đĩa to. Có thể tùy chọn các loại rau thơm phù hợp với khẩu vị và điều kiện thời tiết ở nơi sinh sống.

Sáng tạo với cách trồng rau thơm trong nhà bếp sẵn có khi cần - ky thuat trong rau thom tuoi tot tien loi ngay trong nha bep.02

Kỹ thuật trồng rau thơm không quá khó

Tiến hành trồng

Làm sạch hộp trồng cây, rửa sạch 6 hộp đựng thức ăn đã dùng sạch.  Sau đó, tráng lại các hộp với một ít cồn để làm sạch chúng hoàn toàn, chờ hộp khô và dùng khoan để khoan các lỗ nhỏ ở đáy hộp làm lỗ thoát nước cho cây.

Làm khay đựng các hộp rau thơm, rửa sạch đá cuội và trải đều chúng vào khay hoặc đĩa to sao cho bề mặt đá phẳng để đặt các hộp rau thơm không bị nghiêng đổ. Tiếp theo trồng rau thơm vào trong hộ. Trước tiên, trải một ít đá cuội xuống dưới đáy hộp. Tiếp đó, đổ thêm ít đất vào, cuối cùng, đặt từng cây rau thơm vào trong hộp thích hợp tùy theo kích thước tương ứng của hộp và cây (hộp to thì trồng cây to).

Tưới nước và chăm sóc

Tưới nước mỗi ngày cho rau, sáng 1 lần và chiếu mát 1 lần. Cây rau non phải dùng bình phun có tia nước nhỏ để tưới, tránh làm dập rau. Các loại rau như: húng quế, tía tô khi cây rau được 20 – 30 ngày sau khi gieo có thể bứng cây trồng thưa ra chậu khác (1 – 2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn để cây phân cành nhiều và thu hái được lâu hơn (6 tháng – 1 năm).

Phòng ngừa sâu bệnh

Rau thơm thường bị các loại rệp mềm, các loại sâu ăn lá, tốt nhất nên dùng thuốc trừ sâu thảo mộc phun cho rau (định kỳ 3 – 4 ngày phun 1 lần). Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hàng ngày, nếu phát hiện thấy sâu bệnh lúc đầu có thể giệt trừ thủ công.

Sáng tạo với cách trồng rau thơm trong nhà bếp sẵn có khi cần - ky thuat trong rau thom tuoi tot tien loi ngay trong nha bep.01

Cần thường xuyên tưới nước, chăm sóc cho cây

Bổ sung phân hữu cơ cho cây

Sau trồng 15 – 20 ngày, ngâm phân trùn quế vào nước theo tỷ lệ 1 kg phân trùn quế hòa với 5 lít nước. Sau đó gạn lấy nước và đem nước phân trùn quế tưới cho cây. Tiến hành bón phân trùn quế cho cây khi lượng mùn trong thùng tụt xuống 1 – 2 cm. Như vậy cây rau sẽ sinh trưởng tốt trong giá thể sạch không sử dụng phân vô cơ cho rau.

Thu hoạch

Các loại rau thu hoạch 1 lần như rau mùi, thì là: 40 – 45 ngày sau gieo có thể thu hái. Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30 – 35 ngày sau khi gieo hạt thu hái ngọn non. Sau khi thu hái tiếp tục tưới phân và bón phân trùn quế vào gốc, 10 – 15 ngày sau thu hái tiếp.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Sáng tạo với cách trồng rau thơm trong nhà bếp sẵn có khi cần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *