Nuoitrong123  »  Công dụng cây trồng   »   Tác dụng cây đau xương

Tác dụng cây đau xương

Cây đau xương có tên khoa học là Tinospora tomentosa Miers, họ Tiết dê.

Tác dụng cây đau xương - tac dung cay dau xuong 375x500

 

Cây đau xương là dây leo bằng thân thường leo lên các cây khác hoạc mọc bò dới đất. lá có hình trái tim mọc so le với nhau, quả có hình bàu dục, khi chín có màu đỏ, cây đau xương ra hoa vào tháng 2 đến tháng 4 hằng năm.

Người ta thường dùng thân và rể , thân thì cắt nhỏ rồi phơi khô, cây này rất giử nước, nếu cắt dài quá thì rất là lâu khô, giống như thân cây xương rồng.

Công dụng: Chữa tê bại, đau nhức  xương khớp, chấn thương tụ máu, sốt rét kinh niên. Lá tươi cũng dùng đắp lên các chỗ nhức trong gân cốt và trị rắn cắn.

Cách dùng, liều lượng:

Mỗi ngày dùng 30g đến 50 g đun sôi trong nước uống. Cũng có thể ngâm rượu uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với hạt cốt khí và Đậu đen xanh lòng . Cũng có thể ngâm rượu với tỷ lệ 1/5, uống ngày 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ.

Đơn thuốc:

1. Đau dây thần kinh hông: Dùng cây đau xương, Lấu bò, Kê huyết đằng, Ngũ vị, Kim ngân, mỗi vị 15g. Đun sôi lấy nước uống.

2. Phong thấp gân xương đau nhức, chân gối rủ mỏi: Dùng dây đau xương, bưởi bung, đơn gối hạc, cỏ xước, gấc (rễ), mỗi vị 20-30g sắc uống.

3. Đòn ngã tổn thương hoặc đi chạy nhiều sưng chân hay phong thấp sưng đầu gối: Dùng lá cây đau xương giã nát chế rượu (hoặc giấm hay nước tiểu trẻ em) vào, vắt lấy nước cốt uống, bã thì chưng nóng bóp và đắp vào chỗ đau.

Nguồn: thaoduocquy.net

Thảo luận cho bài: Tác dụng cây đau xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.