Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Bệnh cây trồng   »   Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật với môi trường

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật với môi trường

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật với môi trường - thuoc bao ve thuc vat voi moi truong 500x325

 

Thế nhưng việc kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV vẫn chưa được mọi người quan tâm. Hiện nay, thuốc bán tràn lan khắp mọi nơi, có nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bày bán tại các cửa hàng thuốc BVTV.

Nhiều cơ sở kinh doanh thuốc BVTV không có giấy phép; kinh doanh; không giấy chứng nhận bảo vệ môi trường, không có chứng chỉ hành nghề kinh doanh; bán thuốc quá hạn sử dụng. Một số cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV cạnh trường học, bệnh viện, chợ…

Để ngăn ngừa, hạn chế việc tiếp xúc ngày càng nhiều các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa người sản xuất liên quan đến hóa chất, các cơ quan chức năng quản lý an toàn hóa chất và người dân sử dụng các sản phẩm hóa chất.

Cụ thể đối với các nhà phân phối thuốc bảo vệ thực vật sẽ cần lưu ý hơn về các danh mục hóa chất hạn chế, cấm sử dụng hiện hành. Theo quy định, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV phải xa trường học, bệnh viện, chợ và nơi tập trung đông người ít nhất khoảng 200m.

Đối với người sử dụng không chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, thông tin không rõ ràng… Cần tìm hiểu kỹ về kỹ thuật dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả của thuốc mà không gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường công tác kiểm soát hóa chất lưu thông trên thị trường, xử phạt nghiêm minh các cơ sở vi phạm.

Cần có các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nguyên tắc sử dụng thuốc, tuyên truyền cho nhân dân thấy rõ tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn lao động, sự nguy hiểm của các hóa chất đối với môi trường và sức khỏe của cộng đồng.

Từ đó từng bước thay đổi dần các thói quen không tốt trong quá trình tiếp xúc cũng như sử dụng hóa chất. Gắn trách nhiệm của chính quyền cấp xã với việc bảo đảm an toàn sử dụng thuốc BVTV, vì xã có đủ điều kiện để kiểm soát và là nơi gần gũi và gắn bó với nông dân…

Nguồn: 2lua.vn

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật với môi trường
5 (100%) 1 vote

Thảo luận cho bài: Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật với môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *