Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ

Trang trại sung Mỹ thu hoạch hàng trăm ký mỗi ngày ở Đồng Nai

Với 3.000 gốc sung Mỹ, mỗi ngày chủ trang trại ở huyện Cẩm Mỹ thu hoạch khoảng 200 ký, bán 400.000 đồng một ký.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - thu hoach hang chuc trieu dong moi ngay tu trang trai sung my 640x426

Mỗi ngày, từ sáng sớm công nhân trong trang trại của anh Nguyễn Hồng Đăng Khoa (xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) tất bật thu hoạch trái sung Mỹ, đóng gói hàng cung cấp ra thị trường.

Cây sung Mỹ vốn được gọi là sung đường, sung ngọt, có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm. Cây này được trồng nhiều ở vùng Địa Trung Hải, nhiều nhất là Thổ Nhĩ Kỳ.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - thu hoach hang chuc trieu dong moi ngay tu trang trai sung my 2 640x426

“Qua những chuyến công tác châu Âu, tôi thấy cây này có hiệu quả kinh tế cao. Năm 2015, tôi sang Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Đài Loan để nhập cây giống. Tôi trồng thử 100 cây ở đất Đồng Nai thì 70 cây bị chết”, anh Khoa cho biết.

Sau một thời gian nghiên cứu, anh trồng thành công giống sung Mỹ. Hiện, trang trại của anh có quy mô 3 ha với 3.000 gốc sung. “Tôi nhận thấy loài cây này vốn ưa nóng và hợp với nơi có độ ẩm thấp, dưới 50% nên thiết kế nhà màn đáp ứng đủ điều kiện đó. Cây được nhân giống bằng cách chiết cành trong vòng một tháng thì đem trồng”, anh Khoa giải thích.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - sungmy 8 1524049655 680x0 640x424

Cây sung Mỹ có lá to bằng bàn tay, trồng khoảng nửa năm thì kết trái và mất khoảng một tháng để trái chín. Loài cây này cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả chứ không ra cả chùm như sung thông thường.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - thu hoach hang chuc trieu dong moi ngay tu trang trai sung my 3 640x431

Khi hái công nhân phải dùng kéo và mang bao tay để tránh nhựa dính vào. “Trái sung Mỹ chín có màu hồng đậm, mỗi cành cho trung bình 200-300 quả một mùa. Vì loại cây này ra trái quanh năm nên ngày nào cũng có trái chín để hái”, chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân trang trại cho biết.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - thu hoach hang chuc trieu dong moi ngay tu trang trai sung my 4 640x426

Sung Mỹ khi chín rất mềm nên phải hái nhẹ nhàng, xếp hàng trong khay để tránh bị dập.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - thu hoach hang chuc trieu dong moi ngay tu trang trai sung my 5 640x410

Nếu sung trong nước có kích thước nhỏ thì giống sung Mỹ trái to, thậm chí có quả bằng nắm tay, nặng tới 200 gram. Trái chín để được hai ngày trong điều kiện thường và một tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh đúng cách.

“Khi sung vừa chín có lớp thịt dày, ăn có vị ngọt, mềm thơm và mọng nước, trái xanh ăn khá giòn. Có trái còn có cả mật bên trong. Theo nghiên cứu, loại quả này có hàm lượng canxi cao nên được khách khá ưa chuộng. Tại Mỹ, sản phẩm này là một trong những trái cây cao cấp có giá đắt đỏ”, chủ trang trại chia sẻ.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - thu hoach hang chuc trieu dong moi ngay tu trang trai sung my 6 640x438

Trái hái xong nhanh chóng được phân loại để đóng hộp. Mỗi ngày trang trại của anh Khoa xuất ra thị trường khoảng 200 ký trái.

“Ngoài một phần để giá sỉ cho các cửa hàng thì sung Mỹ được trang trại bán với giá 400.000 một ký cho những người mua lẻ. Mỗi ký khoảng chục trái sung. Do nhu cầu thị trường cao nên trái thu hoạch bao nhiêu đều bán hết, có khi không đủ hàng”, anh Khoa cho biết.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - thu hoach hang chuc trieu dong moi ngay tu trang trai sung my 7 640x392

Ngoài trái tươi ăn trực tiếp, sung Mỹ còn được sấy khô, làm mứt hoặc đem ngâm rượu.

Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ - sungmy 17 1524054923 680x0 640x394

Do là giống cây còn lạ nên có nhiều người tìm đến trang trại của anh Khoa để tìm hiểu, học hỏi mô hình.

“Cũng đã có nhiều người hỏi mua cây giống về trồng. Sắp tới tôi tiếp tục nhân rộng diện tích trồng sung Mỹ để đáp ứng nhu cầu thị trường “, chủ trang trại nói.

Quỳnh Trần

Thảo luận cho bài: Thu hoạch hàng chục triệu đồng mỗi ngày từ trang trại sung Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *