Thức ăn cho chim Trĩ đỏ

Khi nhu cầu về chim Trĩ đỏ trên thị trường ngày càng tăng thì các trang trại nuôi chim này cũng mọc lên càng nhiều, có thể nói là đã “phủ sóng” trên khắp ba miền đất nước.

Khi nhu cầu về chim Trĩ đỏ trên thị trường ngày càng tăng thì các trang trại nuôi chim này cũng mọc lên càng nhiều, có thể nói là đã “phủ sóng” trên khắp ba miền đất nước. Ngoài để đáp ứng nhu cầu của xã hội thì một trong những lý do phổ biến khác được các chủ nuôi đưa ra chính là nguồn thức ăn của chúng. Chim Trĩ đỏ có một phong cách “ẩm thực” khá giống với gà, thế nên nguồn thức ăn của chúng rất phong phú.
Thức ăn cho chim Trĩ đỏ - thuc an cho chim tri do
Ở từng giai đoạn trưởng thành khác nhau thì thức ăn của Trĩ đỏ cũng có cách phối hợp và liều lượng khác nhau.
Trong 3 tuần đầu đời thì chim con nên được cho ăn tự do không kể ngày đêm, sử dụng thức ăn của gà con cùng tuổi. Sau đó nên hạn chế khối lượng ăn của chúng theo khối lượng cơ thể. Khi chim đã lớn từ 7 tuần tuổi trở lên thì sẽ dần thay đổi, bổ sung  các loại thức ăn khác cho phù hợp, tốt nhất là kết hợp cho chim ăn thực phẩm dành cho gà có cùng độ tuổi, sau đó thì cho dậm thêm thóc, lúa, ngô,… cần ngâm với nước để cho mềm, giúp chim dễ nuốt. Khi chim đã trưởng thành hoặc có một hệ tiêu hóa ổn định thì có thể chỉ cần cho ăn thóc, lúa, ngô,… và kết hợp với nhiều loại rau để bổ sung vào khẩu phần ăn như: rau muống, lang,..
Cũng cần tránh cho chim ăn những loại thức ăn lạ dễ gây bệnh cho đường tiêu hóa. Nên chọn thức ăn cho chim một cách cẩn thận, an toàn, không sử dụng những loại thức ăn có nhiễm các chất hóa học như: thuốc trừ sâu, chất bảo quản,…
Thức ăn cho chim Trĩ đỏ - thuc an cho chim tri do 1 640x360Chim Trĩ đỏ nuôi tại trại
Khi chim bị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y hay những người có kinh nghiệm chuyên môn, tránh việc tự chữa bệnh.
Có thể nói Trĩ đỏ là một loài chim hoang dã có những đặc tính như: sức đề kháng tốt, ít nhiễm bệnh; thức ăn đơn giản, dễ tìm; có giá trị thương phẩm cao. Nên chúng rất thích hợp cho việc nuôi trồng, nhân giống phổ biến. Tuy nhiên cũng cần cẩn trọng trong khâu chọn thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho chúng, tránh xảy ra những điều đáng tiếc.
Lý Thanh

Thảo luận cho bài: Thức ăn cho chim Trĩ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *