Nuôi chim trĩ làm giàu

Chỉ với 4 con chim trĩ giống nuôi từ năm 2011, đến nay anh Trần Văn Chức, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã nhân thành công mô hình nuôi chim trĩ hàng hóa và trở nên khấm khá.

Nuôi chim trĩ làm giàu - t25046

Anh Chức cho hay, năm 2011, một anh bạn thân mang từ Hà Nam về cho 4 con chim trĩ giống, trong đó có 1 con trống. Ban đầu anh Chức định nuôi làm chim cảnh nhưng thấy chim dễ nuôi, mau lớn, thức ăn  dễ kiếm ở địa phương, anh quyết định nuôi chim trĩ theo hướng thương phẩm.

Sau 7 tháng nuôi, chim trĩ giống thành thục và đẻ trứng, mỗi con chim mái đẻ khoảng 200 trứng/năm. Sẵn có lò ấp trứng gia cầm bán công nghiệp, anh Chức cho trứng chim trĩ vào ấp. Sau 23-25 ngày thì trứng nở thành chim non và được anh Chức cho vào úm cho đến gần 1 tháng tuổi thì đưa ra nuôi bên ngoài.

Lứa trước gối lứa sau, từ đầu năm 2013 đến nay trong chuồng nhà anh Chức luôn có hàng trăm chim trĩ các loại tuổi. Tổng đàn lúc cao điểm đạt trên 1.000 con. Anh cho biết: “Chim trĩ rất dễ nuôi, kháng bệnh tốt, 4 năm qua chưa phát hiện dịch bệnh. Chi phí đầu tư nuôi chim trĩ rất thấp, lượng thức ăn đầu tư chỉ bằng 30% so với nuôi gà, giá trị thương phẩm cao hơn 2 lần so với gà, thích hợp phát triển chăn nuôi hình thức gia trại…”.

Từ thành công của mình, anh Chức đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi chim trĩ cho nhiều hộ dân trong và ngoài xã. Đã có trên 30 hộ được anh Chức hỗ trợ chim giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi chim trĩ để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Hiện, chim trĩ giống của gia trại anh Trần Văn Chức được một số người dân ở Điện Bàn, Đại Lộc, Tiên Phước, Nông Sơn… tìm đến mua với giá 50.000 đồng/con (10 ngày tuổi) và chim thương phẩm khoảng 200.000 đồng/kg. Thu nhập mỗi năm trừ chi phí từ nuôi chim trĩ của gia đình anh khoảng 150 triệu đồng.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi chim trĩ làm giàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *