Tìm thấy kỹ thuật mới để bảo quản cà chua được 6 tháng

Mùa vụ năm nay hầu hết những nhà trồng cà chua đều bội thu, trữ cà chua chín trong lạnh hay trong cát cũng chỉ được mấy tuần, mình loay hoay tìm kiếm cách nào đó để bảo quản cà chua chín một cách tự nhiên mà được lâu. Và, bất ngờ thú vị, mình tìm thấy một nông dân châu Phi đã tìm ra cách bảo quản cà chua chín cây được tới 5-6 tháng một cách thuận tự nhiên mà chất lượng không giảm.

Tìm thấy kỹ thuật mới để bảo quản cà chua được 6 tháng - tim thay ky thuat moi de bao quan ca chua duoc 6 thang 16565

Bài viết dưới đây được dịch từ trang Barza-wire

Ông Vital Nduwimana trồng cà chua ở miền đông Burundi, vùng đồi Kabuyenge, cách biên giới Tanzania 5km. Cà chua ở đây phát triển rất tốt nhưng Nduwimana mất gần 50% sản lượng cà chua chín mỗi năm do chúng ủng thối chỉ trong 3-4 ngày sau khi thu hái. Thêm nữa, trong vụ cà chua rộ thì giá thị trường lại rất rẻ.

Cà chua chín cây thì mới bổ dưỡng, Nduwimana đã thử nhiều cách để bảo quản tránh hóa chất. Ông đã cố gắng lưu trữ cà chua mình trong nước, trong đất sét, dưới đất, trong thùng giấy, và thậm chí trong cát. Ông đã cố gắng bằng nhiều cách nhưng đều thất bại.

Một lần, tình cờ, ông xếp cà chua ở một gốc chuối và nhận ra là chúng không thối, ông phát hiện có lớp tro bếp ở gốc chuối đó, thế là ông thử cất cà chua với tro bếp và thấy rằng nó thực sự hiệu quả hơn so với bất kỳ các kỹ thuật bảo quản khác.

Ông sàng tro 3-4 lần để loại bỏ các mảnh vụn và thu tro mịn, đổ tro vào thùng các-tông lót giấy và xếp cà chua vào từng lớp chặt khít với tro. Với kỹ thuật này, Nduwimana bảo quản cà chua của ông một cách an toàn trong nhiều tháng.

Tìm thấy kỹ thuật mới để bảo quản cà chua được 6 tháng - tim thay ky thuat moi de bao quan ca chua duoc 6 thang 16565 1
Ông cho biết: “Tôi bảo quản cà chua trong tro trong thời gian 5-6 tháng, vì vậy tôi có thể bán chúng khi trái vụ, khi đó cà chua tươi sẽ khan hiếm và giá cà chua trên thị trường tăng cao.”Judith Bizmana, một phụ nữ chuyên canh 550-600kg cà chua mỗi mùa và cũng mất 50% sản lượng do cà chua bị ủng cũng đã áp dụng kỹ thuật bảo quản cà chua của ông Nduwimana.

Nhà nông học Jean Nivyabandi nói rằng sử dụng tro bếp không ảnh hưởng đến chất lượng cà chua, có thể tiêu thụ an toàn. Ông muốn Viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia kiểm định và xác nhận phát kiến của nông dân Nduwimana.

Tìm thấy kỹ thuật mới để bảo quản cà chua được 6 tháng - tim thay ky thuat moi de bao quan ca chua duoc 6 thang 16565 2
Bằng cách bảo quản cà chua trong tro bếp, Nduwimana đã trở thành một doanh nhân và thay đổi cuộc sống của chính mình. Ông Nduwimana nói: “Với thu nhập từ việc bán cà chua quanh năm, tôi mở một nhà hàng nhỏ và trở thành nhà cung cấp cà chua cho các nhà hàng ở trong thành phố. Tôi cung cấp toàn bộ thị trường, và như vậy, tôi đã tạo ra công việc cho thu nhập ổn định. Toàn bộ cuộc sống của tôi đã thay đổi. Trong tương lai, tôi có kế hoạch mua một chiếc xe tải để vận chuyển cà chua”.Tháng 7/2016, ông giành giải thưởng trong cuộc thi sáng tạo Agakura.

Thảo luận cho bài: Tìm thấy kỹ thuật mới để bảo quản cà chua được 6 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *