Việt Nam tạo được cá phát sáng

Sau hơn 4 năm nghiên cứu, Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM đã tạo ra được giống cá cảnh có thể phát sáng. Loại cá này có kích thước lớn nhất chỉ bằng nửa ngón tay út, vì thế, chỉ có giá trị làm cảnh hơn là thực phẩm. Dự kiến, cá phát sáng sẽ được bán ra thị trường trong năm 2017.

Việt Nam tạo được cá phát sáng - viet nam tao duoc ca phat sang

Cá chuyển gen phát sáng của Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM trưng bày tại hội nghị. Ảnh: NH

Đây là sản phẩm được Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM trưng bày và giới trong khuôn khổ Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc khu vực phía Nam năm 2016 do Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cùng trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức trong hai ngày 31-10 và 1-11 tại TPHCM.

Chủ đề của hội nghị năm nay là Ứng dụng công nghệ sinh học vào thực tiễn, vì thế, đã có nhiều báo cáo khoa học được đưa ra thiên về ứng dụng thực tiễn cũng như những sản phẩm có hướng thương mại hóa được các viện, trường, công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học được trưng bày trong khuôn khổ hội nghị.

Đây là lần đầu tiên, Việt Nam đưa một sản phẩm thương mại hóa liên quan đến công nghệ chuyển gen chỉ trong 4 năm từ nghiên cứu đến thương mại hóa. Theo phía Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, thế mạnh của trung tâm là nghiên cứu ứng dụng và việc cho ra sản phẩm cá chuyển gen phát sáng nằm trong mục đích này.

Việc Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM tạo ra được sản phẩm cá chuyển gen phát sáng được một số đại biểu tham dự đánh giá là một thành công, phần nào chứng tỏ lĩnh vực công nghệ sinh học của Việt Nam đã tiệm cận với thế giới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, trong 10 tháng của năm 2016, thành phố sản xuất được 87 triệu con cá cảnh các loại, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng cá cảnh xuất khẩu trong 10 tháng qua là gần 13 triệu con, tăng hơn 14% so với cùng kỳ và tương đương gần 15% lượng cá cảnh sản xuất của thành phố.

Như vậy, lượng cá cảnh xuất khẩu trong 10 tháng của năm 2016 đã cao hơn gần 1 triệu con so với cả năm 2015. Số liệu của Sở NN&PTNT TPHCM cho thấy, năm 2015, lượng cá cảnh xuất khẩu của toàn thành phố là 12 triệu con, giá trị mang về là 11 triệu đô la Mỹ, tăng gần 10% về lượng và 12% về giá trị so với năm trước đó.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Việt Nam tạo được cá phát sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *