Trà thảo dược: Không bổ dọc cũng bổ ngang?

Các sản phẩm trà thảo dược đang được người tiêu dùng sử dụng khá tùy tiện vì quan niệm không bổ dọc thì cũng bổ ngang. Tuy nhiên, quan niệm này có đúng?

Theo các chuyên gia Đông y, thực tế trà thảo dược cũng có nhiều công dụng như thanh nhiệt, lợi niệu, kích thích tiêu hóa, làm giảm mỡ máu, tiêu viêm, giảm sỏi… Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có những công dụng khác nhau và cần phải được sử dụng hợp lý thì những sản phẩm này mới phát huy tốt nhất công dụng của mình.

Một số loại trà thảo dược có tác dụng kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt như giảo cổ lam, diệp hạ châu hay còn gọi là chó đẻ răng cưa là thức uống thường xuyên của nhiều gia đình. Nhiều người cho rằng trà thảo dược được chiết xuất từ cây cỏ nên sẽ tốt và an toàn, thậm chí nhiều người còn xem đó như những liều thuốc tiên làm đẹp da, tăng cường sức khỏe và chữa được nhiều thứ bệnh.

Trà thảo dược: Không bổ dọc cũng bổ ngang? - tra thao duoc khong bo doc cung bo ngang 640x400

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về Đông y trà thảo dược là sản phẩm trung gian giữa thực phẩm và dược phẩm. Trà thảo dược là một dạng thuốc thang đặc biệt sử dụng dưới dạng hãm hoặc ngâm. Chính vì vậy nó chỉ an toàn nếu dùng với liêu lượng và thời gian phù hợp. Khi sử dụng một cách thường xuyên hoặc pha hãm quá đặc sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Khi lạm dụng trà thảo dược sẽ không biết hết được tác dụng phụ của nó. Cái gì thông thường cũng có hai mặt. Như nhân trần nếu uống nhiều sẽ có tác dụng dẫn đến giãn mạch. Đã có trường hợp ghi nhận ở Việt Nam, với vùng trồng nhiều cây diệp hạ châu nên thường xuyên sắc uống hàng ngày và sau 2 năm một trường hợp đã phải cấp cứu vì bị teo gan. Các bác sỹ đã xác định trường hợp này là do thường xuyên uống diệp hạ châu kéo dài.

Đó là những trường hợp điển hình, còn những trường hợp khác cũng có ảnh hưởng tới gan. Mặc dù đó là những loài cây có tác dụng tốt với gan những khi lạm dụng uống nhiều quá thì phản tác dụng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia Đông y, hiện nay nhiều loại trà thảo dược không rõ nguồn gốc xuất xứ, dễ bị nhuộm màu, nhuộm mùi, nhuộm vị cũng là nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe người dùng. Nếu dùng kéo dài chưa thể lường được hậu quả gì sẽ xảy ra.

Theo VnMedia

Thảo luận cho bài: Trà thảo dược: Không bổ dọc cũng bổ ngang?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *