Trại chăn nuôi khép kín cho thu nhập không giới hạn

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Nguyễn Minh Quang, xóm 3, thôn Trung Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã xây dựng cơ sở chăn nuôi khép kín: Nuôi trùn quế kết hợp với nuôi bò thịt, lấy phân bò nuôi trùn quế, lấy trùn quế nuôi gà, phân trùn quế trồng cỏ voi, lấy cỏ voi nuôi bò.

Mô hình trang trại khép kín thực sự là mô hình chăn nuôi mới rất tuyệt vời cho những trang trại chăn nuôi. Ưu điểm của mô hình này là giúp người chăn nuôi vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường chăn nuôi, đồng thời cũng giảm thiểu bệnh tật và có thể phát triển chăn nuôi bền vững hơn.

Anh kể, cưới vợ xong, anh nuôi 6 con bò cái lai, đồng thời trồng 6 sào cỏ voi làm thức ăn cho bò. Tháng 9.2010, tình cờ lên mạng internet ở bưu điện văn hóa xã tìm kiếm thông tin, anh tiếp cận được cách nuôi trùn quế. Tận dụng phân bò sẵn có, anh đầu tư vốn xây dựng trại nuôi trùn quế Với 5kg giống trùn quế nuôi thử nghiệm ban đầu thành công đã tạo đà cho anh phát triển diện tích lên thành trại nuôi trùn quế trong vườn nhà lên đến 60m2 với tổng lượng sinh khối trùn quế thành phẩm hơn 1,5 tấn, trở thành nhà cung cấp giống trùn quế đầu tiên lớn nhất huyện.

Trại chăn nuôi khép kín cho thu nhập không giới hạn - trai chan nuoi khep kin cho thu nhap khong gioi han

Được Hội ND xã hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi gia cầm, anh lấy con trùn quế làm thức ăn dặm cho gà nuôi thả vườn ở gia đình. Anh Quang lý luận: Trồng trọt nếu năng suất tối đa thì thu nhập cũng có chừng, còn chăn nuôi thì không có giới hạn. Nuôi số lượng càng nhiều thì lãi càng lớn.

Cầm chắc kỹ thuật chăn nuôi, lần lượt anh nuôi 3 lứa gà ta, mỗi lứa xuất chuồng 1.000 con, trừ chi phí anh bỏ túi hơn 60 triệu đồng. Cộng với thu nhập từ bán bò, bán trùn giống mỗi năm anh lãi ròng bình quân 100 triệu đồng. “Trùn quế là loại thức ăn bổ dưỡng có hàm lượng chất đạm cao, dùng làm thức ăn cao cấp cho vật nuôi, chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ trùn quế, hai lần trong một tuần, đàn gia cầm lớn rất nhanh”- anh Quang khẳng định.

Nhiều người đến tham quan trại nuôi trùn quế của anh Quang đều được anh tận tình hướng dẫn cách nuôi, được anh cung cấp trùn quế giống với giá phải chăng. Đến nay mô hình chăn nuôi của anh Quang đã được nhân rộng ra nhiều hộ trong huyện và huyện Vĩnh Thạnh.

Anh Quang tiết lộ, để biết tác dụng dinh dưỡng của con trùn quế, anh đã thử nghiệm với lô gà 50 con ăn dặm với thức ăn là trùn quế từ khi gà còn nhỏ đến khi xuất bán. Nhờ có sức đề kháng tốt đàn gà nuôi của anh không bị dịch bệnh so với đối chứng đàn gà nuôi theo kiểu thông thường trong chuồng.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trại chăn nuôi khép kín cho thu nhập không giới hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *