Nuoitrong123  »  Công dụng cây trồng   »   Trị bệnh ung thư từ thực phẩm tự nhiên

Trị bệnh ung thư từ thực phẩm tự nhiên

Ung thư là một căn bệnh rất quái ác và gây ra tỉ lệ tử vong hiện nay rất cao trên toàn cầu. Hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu cho việc chữa bệnh thư và các nhà khoa học cũng không ngừng tìm kiếm cách trị bệnh ung thư hiệu quả nhất.

Mới đây, một nhóm các nhà thực vật học của Đại học Missouri đã tìm ra một cách mới, tiết kiệm hơn để tiến gần đến việc chiết xuất các hoá chất chống ung thư trong hạt đậu nành. Nghiên cứu này bắt nguồn từ việc, tỉ lệ mắc các bệnh ung thư thường gặp (ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, bàng quang, u lympho, u vùng hàm mặt) ở Nhật Bản thấp hơn các nước vùng Bắc Mỹ hay Đông Âu (theo Globocan 2008). Các chuyên gia y tế đã đi đến kết luận rằng, việc tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn ở Nhật Bản có liên quan tới khẩu phần ăn của người dân nước này, đặc biệt là việc sử dụng đậu nành trong khẩu phần ăn.

Các nhà khoa học đã chú ý đến tác dụng y học của đậu tương trong nhiều thế kỉ. Hiện nay, nó càng được chú ý hơn kể từ khi phát hiện ra yếu tố ức chế Bowman-Birk Protease (Bowman-Birk Protease Inhibitor – BBI) năm 1963.

Protein này có kích thước nhỏ, trọng lượng phân tử khoảng 8000 Daltons, đã được chứng minh có tác dụng mạnh trong hoá trị liệu ung thư. Qua thực nghiệm đã chứng minh được tác dụng của nó trong việc chống lại ung thư vú, ung thư đại tràng, gan, phổi, thực quản và ung thư vùng hàm mặt. Từ kết quả rất ấn tượng đó, BBI đã trở thành một loại thuốc mới được FDA (Food and Drug Administration) nghiên cứu từ năm 1992.

Nhưng có một vấn đề. BBI rất đắt, khoảng 2000 đô la Mỹ một gram ở công ty Sigma/Aldrich, do quy trình chiết xuất phức tạp. Một nghiên cứu trước đó đã cho thấy BBI có mặt chủ yếu ở vỏ hạt đậu tương, mà người ta thường bỏ vỏ đi trước khi chế biến hay lên men. Mà vỏ đậu tương lại rất rẻ, chỉ khoảng 0,1 đô la một gram. Và với 1 gram vỏ đậu tương, ta có thể chiết xuất được 7mg BBI..

BBI vẫn thường được chiết xuất bằng các cách khác nhau, ví dụ như kết tủa với amoni sulfat, hoà tan trong dung môi hữu cơ, quay ly tâm, dùng màng lọc gel, cột ghi sắc ký… Mỗi phương pháp trên đều tốn rất nhiều thời gian, sử dụng các chất độc hại, mà sản phẩm chiết xuất được lại ít. Do đó, như đã nói ở trên, BBI là một chất cực kỳ đắt tiền.

Các nhà khoa học ở Đại học Missouri đã tìm ra một quy trình xanh giúp chiết xuất BBI từ vỏ đậu nành. Họ phát hiện ra rằng, ngâm vỏ đậu nành vào trong nước 122ºF (50ºC) trong khoảng 4 tiếng đồng hồ sẽ giúp giải phóng một lượng lớn BBI và ta có thể dễ dàng thu lại chúng từ nước. Nhiệt độ chiết xuất cao hơn làm giảm hoạt tính của BBI – có vẻ như protein bị biến tính khi ngâm lâu ở nhiệt độ trên 50ºC. Khi thử nghiệm loại BBI được chiết xuất theo phương pháp này, người ta thấy nó có khả năng làm ngừng sự phân chia của các tế bào ung thư vú trong ống nghiệm.

Còn phải tiến hành rất nhiều nghiên cứu khác trước khi đưa BBI chiết xuất từ vỏ đậu nành ra thị trường. Dù sao thì, điều này cũng giúp chúng ta có thêm hy vọng về những thuốc chữa ung thư an toàn và hiệu quả.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trị bệnh ung thư từ thực phẩm tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.