Triệu phú từ nuôi Thỏ

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương bằng nghề nông như bao người khác, anh Nguyễn Văn Dũng luôn khát khao làm giàu bằng mồ hôi, công sức của bản thân. Dám nghĩ, dám làm và sau không ít lần thất bại, giờ đây tên anh gắn với “biệt danh” triệu phú thỏ của vùng đất Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Thất bại, khó khăn là hai từ miêu tả rõ nhất khoảng thời gian bắt đầu nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Dũng. Nuôi thỏ không còn xa lạ gì với nông dân Lâm Đồng, thế nhưng, cách thức nuôi và chăm sóc cũng như nguồn thức ăn sẽ quyết định sự thành bại trong việc nuôi thỏ. Khởi nghiệp với 60 con thỏ cách đây 9 năm, thời gian đầu do còn thiếu kinh nghiệm, anh đã gặp không ít khó khăn, nhiều khi không đủ tiền chữa bệnh và trong chăm sóc thỏ. Những lúc đó, anh Dũng tự nhủ rằng, “vấp ngã ở đâu, đứng lên ở đấy”. Từ kinh nghiệm đúc kết được sau những lần thất bại, giờ đây, gia đình anh Nguyễn Văn Dũng đã vươn lên trở thành một trong những hộ khá giả của địa phương với trang trại nuôi hơn 4.000 con thỏ giống ngoại nhập từ New Zeland, Cali… Anh Dũng chia sẻ: Nuôi thỏ, khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, luôn phải sạch sẽ, mùa lạnh phải được giữ ấm. Bên cạnh đó, thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ, đó là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột nên phải chú ý đảm bảo thức ăn sạch và liều lượng vừa đủ.

Triệu phú từ nuôi Thỏ - images1488413 thay 3 1

Nuôi thỏ khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng

Trang trại của gia đình anh Dũng được “quy hoạch” khá khoa học. Thỏ được uống nước từ hệ thống nước tự động, có quạt làm mát mùa nóng và hệ thống sưởi ấm mùa lạnh. Gần 1ha trồng cỏ của gia đình anh cũng được trang bị hệ thống tưới tự động, nhờ đó mà hiệu quả chăn nuôi ngày càng được nâng lên rõ rệt. Anh Dũng tâm sự: “Khoảng thời gian đầu, tôi gặp khó khăn rất nhiều, nhưng không nản chí, đã đầu tư thì không thể bỏ dở nên quyết tâm đứng lên sau những lần thất bại. Nuôi thỏ không quá khó nhưng cần chăm sóc và chế độ ăn hợp lý, thức ăn phải sạch để thỏ không mắc bệnh. Nhờ nuôi thỏ, kinh tế gia đình ổn định hơn và thời gian tới, gia đình sẽ phát triển số lượng đàn thỏ lớn hơn để cung cấp cho thị trường”.

Từ việc bán thỏ thịt, thỏ giống cho người dân địa phương và những vùng lân cận, mỗi tháng mang về cho gia đình anh thu nhập gần 70 triệu đồng. Mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Dũng còn là điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông dân trong vùng. Giờ đây, mơ ước của anh là được cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm thỏ thương phẩm để có được đầu ra ổn định hơn.

Ông Nguyễn Hùng Lân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương cho biết: “Trước khi nuôi thỏ, hộ anh Dũng là một hộ nghèo, nhưng sau khi chuyển đổi mô hình chăn nuôi, gia đình anh đã khấm khá lên rất nhiều. Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình nuôi thỏ cho bà con và đồng thời phối hợp với các cấp, ngành tìm đầu ra cho thỏ để bà con yên tâm sản xuất”.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Thảo luận cho bài: Triệu phú từ nuôi Thỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *