Trồng cây liễu – nguồn nhiên liệu sinh học với chi phí thấp

Trường Đại học Middlebury, Mỹ trước đây thường sử dụng dầu để sưởi ấm cho các toà nhà trong trường, nay trường đã chuyển sang sử dụng nguồn nhiên liệu mới với mức chi phí khá rẻ từ các bụi cây liễu.

Trồng cây liễu - nguồn nhiên liệu sinh học với chi phí thấp - cay lieu ru 640x570
Với 9 mẫu đất trồng loại cây sinh trưởng nhanh này, trường Đại học Middlebury đang thực hiện một cuộc thử nghiệm năng lượng sinh học. Vấn đề về nguồn cung cấp nhiên liệu sinh học đã trở nên cấp bách đối với cơ quan này từ mùa đông năm ngoái khi trường mở thêm một hệ thống nồi hơi mới sưởi ấm cho 100 khu nhà, vận hành các tua-bin cung cấp 1/5 lượng điện năng cho trường.
Trường mua 20 nghìn tấn gỗ vụn một năm chủ yếu từ những người khai thác gỗ trong phạm vi 75 dặm. Lượng gỗ này đủ cung cấp một nửa số năng lượng sưởi ấm cho khu trường, số còn lại được tại nên từ dầu. Việc sử dụng nguồn năng lượng từ các mảnh gỗ vụn giảm 1.5 tỷ USD chi phí dầu hàng năm của trường xuống còn 700 nghìn USD.
Một vấn đề đáng quan ngại là nếu các trường đại học, các tổ chức, các đơn vị kinh doanh và hộ gia đình khác cũng áp dụng cách của trường Middlebury và bắt đầu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu tạo nên từ cây rừng, các đồi cây của vùng Vermont nơi cung cấp củi đốt có thể bị xoá sổ.
Cùng tham gia thử nghiệm sử dụng cây liễu làm nguồn nhiên liệu mới là các nhà khoa học đến từ Khoa Khoa học Môi trường và Lâm nghiệp thuộc Trường Đại học New York. Tim Volk, một nhà khoa học nghiên cứu của Trường Đại học New York, người đã tiến hành nghiên cứu về cây liễu trong 20 năm, đã nhìn thấy khả năng tạo nguồn nhiên liệu từ loại cây này.
Đây không phải là loại cây liễu có những cành dài rủ xuống với những lá màu xanh hoặc cây liễu đuôi sóc với cụm hoa bông màu trắng. Loại cây liễu này mảnh, cây có thể cao 16 feet.
Ông Volk phát biểu: Chúng tôi đã tiến hành các thử nghiệm và thu được các kết quả khả quan từ miền nam Virginia đến Minnesota và Wisconsin và xa về phía tây tới Alberta, Canada.
Cây liễu con có thể dài tới 8 feet trong năm đầu tiên. Sau năm đầu tiên, người ta sẽ cắt các cây liễu đi vài inch, sau đó để cây mọc theo dạng cây bụi rậm rạp với rất nhiều thân cành trong vòng 3 năm sau. Các thân cành có đường kính 1-3 inch được thu hoạch bằng máy cắt ngô cải tiến với đầu cắt được thiết kế đặc biệt.
Việc trồng loại cây liễu này giúp tận dụng được nhiều cánh đồng bị bỏ hoang tại Vermont. 78% diện tích vùng Vermont là rừng cây và các khu rừng cung cấp khoảng 13 triệu tấn gỗ mỗi năm. Các nhóm khai thác gỗ khai thác khoảng 1.5 đến 2 triệu tấn trong số này. Nhờ việc trồng cây liễu, lượng gỗ khai thác hàng năm có thể tăng gấp đôi mà không làm ảnh hưởng đến các khu rừng.
Diện tích trồng liễu thử nghiệm tại Middlebury sẽ được khai thác lấy gỗ vào mùa đông 2010 – 2011.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Thảo luận cho bài: Trồng cây liễu – nguồn nhiên liệu sinh học với chi phí thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *