Trồng rau thùng xốp tăng gia sản xuất tại nhà

Trùng rau thùng xốp thực chất rất đơn giản và đã được nhiều hộ gia đình tại thành phố áp dụng 1 cách triệt để để có được rau sạch ăn hàng ngày. Cùng tham khảo ngay kỹ thuật trồng rau thùng xốp sau đây nhé.

Kỹ thuật trồng rau sạch trong thùng xốp rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần bỏ 1 chút công sức cùng thời gian chờ đợi là có thể được thu hoạch những đợt rau sạch do chính tay mình trồng rồi. Bạn có thể tận dụng chậu, rổ giá cũ không dùng đến nữa để thay thế thùng xốp cũng vẫn có thể trồng rau sạch được.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau thùng xốp

Trồng rau thùng xốp tăng gia sản xuất tại nhà - trong rau thung xop21 300x200 2

Trồng rau thùng xốp tăng gia sản xuất tại nhà (hình 1)

Hãy chuẩn bị các vật dụng đơn giản có sẵ trong gia đình để làm các chậu trồng cây như thùng xốp, giổ rá, chậu… hạt rau giống, đất sạch, phân hữu cơ, gạch.

Nếu  bạn dùng thùng xốp, chậu nhựa, bạn nhớ phải khoét lỗ để thoát nước, thường thì cần từ khoảng 6 đến 8 lỗ cho 1 chậu, bạn không nên khoét to quá, sẽ làm cho đất bị trôi, rơi ra ngoài mất, nếu trồng các loại cây cần thoát nước nhanh, bạn có thể sử dùng lưới thép hoặc lưới nhựa để bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa hạn chế tình trạng bị trôi đất.

Với các loại rổ đã có sẵn lỗ, bạn có thể lồng 2 chiếc vào nhau để làm 1 chậu để trồng, sẽ bền hơn và tránh việc trôi mất đất. Tất cả các loại chậu dùng để trồng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất nên bạn hãy kê cao 4 góc để cân bằng giúp cho thông thoáng và ko bị ngập úng nước.

Lưu ý: Gạch kê tránh kê vào phần lỗ hổng dưới đáy hộp

Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Các loại hạt giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,… khá dễ nảy mầm nên nếu không có thời gian bạn có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước khi gieo.

Trồng rau thùng xốp tăng gia sản xuất tại nhà - trong rau thung xop1 300x169

Trồng rau thùng xốp tăng gia sản xuất tại nhà (hình 2)

Tuy nhiên để đảm bảo cho hạt giống rau đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất bạn nên tiến hành ủ như sau:

  • Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống vào trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 – 6h (đối với các loại hạt dầy vỏ thì cần ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).
  • Bước 2: Sau khi đã ngâm hãy vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 – 48h (tùy theo từng loại hạt).
  • Bước 3: Khi đã thấy hạt mọng nước và bắt đầu có dấu hiệu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó đem rải đều hạt trên mặt khay. Khi gieo hạt bạn nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha đi. không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo vì sẽ dễ làm đứt rễ non.

Không gieo quá nhiều các hạt giống vào trong một thùng, tránh để tình trạng cây mọc lên sẽ dày năng suất sẽ không cao. Có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng,… cùng một thùng, tuy nhiên những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột,…thì  nên trồng riêng ra các thùng khác nhau. Sau khi đã gieo hạt, dùng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm, kích thích cho hạt nảy mầm nhanh hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Hiện nay cũng đã có một số các loại đất sạch được đóng túi, chuyên để phục vụ co nhu cầu trồng rau trong nhà. Nếu không, bạn cũng có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót thêm 1 lớp giá thế như xơ dừa đã qua xử lý, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà lại giữ được các chất dinh dưỡng tốt cho cây. Trên là lớp đất thịt pha trộn cùng với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lótthêm  phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh là được.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà ban đầu bản chỉ cần trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

Tưới nước

Bạn nhớ tưới nước định kỳ cho cây, tuyệt đối không được để cho cây bị thiếu nước hoặc bị ngập úng nước. Mùa nắng cần tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà bạn cần tránh tưới nhiều nước làm cây bị còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần có giải pháp che chắn tránh úng. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày rất tốt lại bảo vệ môi trường.

Nguồn: lamnong.net

Thảo luận cho bài: Trồng rau thùng xốp tăng gia sản xuất tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *