Vị thuốc từ rau Tần Ô

Theo Đông у, rau tần ô có vị ngọt nhạt, hơi the, đắng, mùi thơm, tính mát, không độc, có tác dụng tán phong nhiệt, trừ đờm, giúp tiêu hóa tốt, chữa ho và chữa chứng đau mắt.

Vị thuốc từ rau Tần Ô - rau tan o

Những người đau đầu kinh niên sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu đắp rau tần ô hơ nóng và uống nước từ rau này. Loại rau này cũng chữa ho rốt tốt. Rau tần ô giàu dinh dưỡng, ngoài lipit, protit, gluxit còn có vitamin B, C và vitamin A. Dưới đây là một số bài thuốc cụ thể từ rau tần ô

1. Chữa ho ở trẻ em

Lá tần ô 20g xắt nhỏ, một ít mật ong rồi đem hấp cách thủy, lấy nước để uống trong ngày.

2. Chữa ho dai dẳng ở người lớn

Lấy 150g tần ô đem nấu canh vói 200g phổi heo, nêm nếm gia vị. Dùng liền ba đến bốn ngày cho một liệu trình.

3. Trị đau đầu kinh niên

Lấy một ít tần ô đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước đã nấu này. Bên ngoài thì dùng lá tần ô hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu).

4. Giải cảm

Cảm có đau họng, ho và sốt thì lấy 100g tần ô tươi cho vào một cái tô lớn, cho cháo chín đang sôi lên trên, để từ năm đến mười phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn.

5. Chữa thổ huyết

Lấy tần ô 200g rửa sạch, cắt đoạn ngắn giã nhỏ, thêm ít nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước cốt uống ngày ba lần.

6. Chữa tỳ vị hàn

Dạ dày ruột trong tình trạng lạnh, đi ngoài lỏng hoặc tiêu chảy, thì dùng 200g tần ô nấu canh ăn để giúp làm ôn ấm tỳ vị.

7. Giúp đầu óc tỉnh táo, chống mệt mỏi, biếng ăn

Lấy 200g tần ô tươi, rửa sạch, nhúng sơ qua nước sôi để ăn.

8. Giúp ôn ấm cơ thể

Lấy 1/2 kg tần ô, một đầu cá mè to, một ít gừng tươi, một ít rượu, và gia vị. Đầu cá mè rửa sạch, chiên vàng thơm, cho gừng vào đảo đều rồi tưới rượu lên và lượng nước vừa đủ hầm chín. Cho tần ô vào nấu đến sôi,nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này có công dụng ôn trung, tán hàn, chữa ho đờm, nhức đầu, chóng mặt buồn nôn do tiêu hóa kém, suy nhược, hay lạnh…

9. Bổ tỳ, trị hoa mắt

Lấy 200g tần ô, một con cá diếc độ 1/2 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem chiên vàng, cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho tần ô vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. Món ăn này có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu, trị hoa mắt chóng mặt.

Lương y Đinh Côg Bảy – Y học và Sức khỏe

Thảo luận cho bài: Vị thuốc từ rau Tần Ô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *