Nuoitrong123  »  Công dụng cây trồng   »   Ăn rau dền là một chế độ ăn tuyệt vời

Ăn rau dền là một chế độ ăn tuyệt vời

Nghiên cứu cho thấy rau dền giúp ngăn chặn rụng tóc và giúp trẻ lâu nếu dùng thường xuyên nước ép từ lá rau dền. Rau dền được xem là mỹ phẩm tuyệt vời giúp cho con người lâu già…

Ăn rau dền là một chế độ ăn tuyệt vời - 5 cong dung cua rau ren 2

 

Rau dền (Amaranthaceae) có hơn 60 loài hiện diện trong thiên nhiên thay đổi từ màu xanh sang màu đỏ tím. Ở nước ta có 3 loài chính là rau dền cơm, rau dền tía và rau dền gai…Nghiên cứu cho thấy rau dền giúp ngăn chặn rụng tóc và giúp trẻ lâu (nếu dùng thường xuyên nước ép từ lá rau dền). Rau dền được xem là mỹ phẩm tuyệt vời giúp cho con người lâu già…

Lợi ích cho sức khỏe của lá rau dền được ghi nhận như sau:

– Một trong những lợi ích chính của lá rau dền là khả năng làm giảm cholesterol. Do có nhiều chất xơ, nên rau dền rất tốt trong việc làm giảm lượng LDL trong máu và thúc đẩy giảm cân. Rau dền không chỉ giúp quản lý trọng lượng cơ thể, mà còn cân bằng giúp đường huyết, vì protein trong lá giúp giảm nồng độ insulin trong máu và sản sinh ra một hormone giúp ngăn chận những cơn thèm ăn.

– Sự hiện diện củatocotrienols (một loại vitamin E) cũng hỗ trợ hoạt động làm giảm cholesterol. Lá rau dền là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của phytosterol giúp làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Với hàm lượng chất xơ cao (3 lần so với lúa mì) trong rau dền cải thiện sức khỏe tiêu hóa và làm giảm táo bón. Nó giúp tiêu hóa tốt cho những người trẻ và người lớn tuổi.

– Rau dền chứa nhiều carbohydrate, protein, vitamin K, folate, riboflavin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C… nên giúp tăng cường năng lượng cơ thể. Lá rau dền cũng có nhiều mangan, sắt, đồng, canxi, magiê, kali và phốt pho nên cần thiết cho việc duy trì cân bằng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Uống nước nấu từ lá cây rau dền tươi rất tốt trong điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

– Ăn rau dền là một chế độ ăn tuyệt vời không có gluten, những người ăn chay, người không dung nạp gluten hoặc những người mắc bệnh celiac có thể sử dụng mỗi ngày nguồn protein từ rau dền. So với các nguồn khác như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch, rau dền chứa nhiều protein hơn 30% với đầy đủ các acid amin.

– Rau dền cũng rất tốt chobệnh nhân thiếu máu, nhờ chứa nhiều sắt (gấp 5 lần so với lúa mì) trong lá rau dền đỏ giúp gia tăng hàm lượng hemoglobin và số lượng hồng cầu. Chống ung thư, nhờ sự hiện diện của lysine (một acid amin thiết yếu) cùng với vitamin E, sắt, magiê, phốt pho và kali và vitamin C giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa tế bào và ngăn chận sự hình thành các tế bào ác tính.

– Rau dền còn ngăn chặnđược bệnh loãng xương, canxi có trong lá rau dền có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh co giật do sự thiếu hụt canxi bởi vì nó có hai lần canxi như sữa. Điều này tốt cho người khó dung nạp đường lactose. Rau dền còn có tác dụng bảo vệ đôi mắt, vì vitamin C trong lá rau dền sẽ giúp sáng mắt và cải thiện thị lực.

Tuy nhiên cần chú ý là raudền cũng chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận. Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Ăn rau dền là một chế độ ăn tuyệt vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.