Tìm hiểu cách gieo trồng cây rau Dền tại nhà

Rau dền là loại rau mùa hè, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Đây là món ăn không thể thiếu vào những ngày nắng nóng của người Việt Nam.

Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi. Ngoài ra, kỹ thuật trồng cây của loài thực vật này cũng không phức tạp. Đây cũng là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.

Tìm hiểu cách gieo trồng cây rau Dền tại nhà - ky thuat trong cay rau den 01

Cây rau dền có kỹ thuật trồng cây khá dễ

Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn là: dền trắng và dền đỏ. Dền trắng (còn gọi là dền xanh) có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu). Dền đỏ (còn gọi là dền tía) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.

Ngoài ra, rau dền cơm cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng là món rau ăn thông thường ở gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luộc hoặc nấu canh.

Kỹ thuật trồng cây

Rau có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nảy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Vì hạt rau dền rất nhỏ nên người trồng cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền nảy mầm đều.

Tìm hiểu cách gieo trồng cây rau Dền tại nhà - ky thuat trong cay rau den 02

Chỉ cần chú ý tới 1 số kỹ thuật trồng cây cơ bản là người dân có thể tự trồng cho mình chậu rau dền

Khi gieo, người dân nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều, làm luống với kích thước chiều rộng từ 0,9–1,0m. Lượng hạt giống gieo ở vườn ươm nên dao động từ 1,5–2 gr/m2. Sau khi gieo khoảng 25–30 ngày, cây có thể nhổ cấy (cây cao 10–15cm) và trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

Người trồng cần bón phân lót cho cây, kết hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2 và tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.

Tìm hiểu cách gieo trồng cây rau Dền tại nhà - ky thuat trong cay rau den 03

Bát canh rau dền nấu tôm là món ăn nhiều chất dinh dưỡng và thanh mát trong mùa hè

Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 300C, độ ẩm càng cao, cây càng cho nhiều cành lá. Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Người dân có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Tìm hiểu cách gieo trồng cây rau Dền tại nhà - ky thuat trong cay rau den 04 1

Rau dền tía được cho là có nhiều dinh dưỡng hơn rau dền trắng

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày, cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tìm hiểu cách gieo trồng cây rau Dền tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *