Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nâng cao năng suất chất lượng dưa lưới

Phương pháp tưới nhỏ giọt trong nhà màng góp phần nâng cao năng suất chất lượng canh tác dưa lưới ở Tiền Giang.

Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang cho biết đang đẩy mạnh chuyển giao Quy trình kỹ thuật canh tác dưa lưới áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong nhà màng có hiệu quả cao.

Đây là hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đạt hiệu quả, đáp ứng tốt mục tiêu về canh tác nông nghiệp theo hướng an toàn và bền vững trong tình hình mới.

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nâng cao năng suất chất lượng dưa lưới - trong dua luoi cho nang suat cao 1

Chuyển giao công nghệ tưới nhỏ giọt nâng cao năng suất chất lượng dưa lưới ở Tiền Giang

Quy trình sản xuất dưa lưới cơ bản như sau: chọn giống (tùy theo mùa); Gieo vào khay – chuẩn bị cây con; Trộn giá thể – chuẩn bị bầu trồng; Trồng và chăm sóc; Thu hoạch; Sản phẩm.

Trung tâm thực hiện canh tác dưa lưới trên giá thể trong nhà màng cho kết quả tính trung bình như sau: Năng suất đạt 3.000-3.500 kg/1.000 m2; lợi nhuận đem lại là 27.500.000 đồng/1.000 m2/1 vụ (khoảng 110 triệu đồng/năm).

Có thể nói, đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất mà Trung tâm đưa vào áp dụng, nhờ giảm 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể cung cấp nước, phân bón đến đúng vùng rễ với liều lượng nhỏ, vừa đủ để cây trồng hấp thu hết thông qua hệ thống máy bơm, van, đường ống dẫn nước, đường ống nhỏ giọt. Phương pháp này kiểm soát được dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng, không gây lãng phí và gây ô nhiễm môi trường đất và nước.

Bên cạnh đó, canh tác dưa lưới trong nhà màng đã hạn chế tối đa côn trùng gây hại và dịch bệnh. Kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm tạo ra không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng nitrate nằm trong giới hạn cho phép.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nâng cao năng suất chất lượng dưa lưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *