Bắc Giang: Trồng Cam Canh cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao

Trang trại trồng Cam Canh của ông Bùi Mạnh Triển ở Bắc Giang đang cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm vì cây cam Canh cho năng suất, chất lượng cao.

Theo ông Hoàng Như Minh, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, người dân địa phương không ai là không biết đến địa chỉ của gia đình ông Bùi Mạnh Triển. Với trang trại quy mô rộng hơn 3 ha trồng cam Canh, cam Vinh, hiện trang trại của gia đình ông cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Bắc Giang: Trồng Cam Canh cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao - cam canh Bac Giang

Cam Canh trồng ở Bắc Giang cho năng suất chất lượng cao. Ảnh minh họa.

Chia sẻ về quá trình làm vườn, ông Triển cho biết, trước đây trang trại không đẹp như bây giờ, toàn bộ diện tích này ông trồng vải thiều. Tuy nhiên, giá vải thường thấp, hay bị thương lái ép giá, thời gian thu hoạch ngắn lên giá trị kinh tế cũng thấp. Với mục đích quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, có sẵn ít vốn, vợ chồng ông mạnh dạn vay mượn thêm bạn bè, họ hàng để bắt đầu lập nghiệp với cây cam canh, cam vinh. Những năm đầu, do chưa nắm chắc kỹ thuật trồng, gần 1.000 gốc cam đầu tiên của ông đậu quả ít, năng suất thấp, lợi nhuận không cao.

Tuy nhiên, không nản chí, ông tiếp tục tìm cây giống, đồng thời thuê chuyên gia kỹ thuật về hướng dẫn cách trồng, vun xới cho khu vườn. Nhờ sự kiên trì và chịu khó, năm thứ ba, gia đình ông thu được hàng chục tấn cam Canh, cam Vinh bán tại vườn với giá 40.000 đồng/kg, cho thu về trên 600 triệu đồng. Năm 2012, nhận thấy cây cam Canh đem lại giá trị kinh tế cao, ông tiếp tục lấy nguồn lãi từ việc bán cam đầu tư thuê thêm 2 ha đất để ươm cây giống và mở rộng diện tích trồng cam.

Đến nay, diện tích cam đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo thời gian, nhờ tích lũy kinh nghiệm, trồng đúng kỹ thuật, vườn cam Canh, cam Vinh của gia đình ông cho năng suất ngày một cao hơn, những cây trồng lâu năm có thể cho 120 kg quả/cây. Năm nay, gia đình ông dự kiến thu gần 30 tấn quả, với giá bán khoảng 40.000đồng/kg, cho thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm. Ông cho biết thêm thời gian thu hoạch cam kéo dài khoảng hơn 1 tháng nên rất chủ động. Cam chín đến đâu thu đến đó, các thương lái từ Hưng Yên, Hà Tây đến tận vườn thu mua nên không lo lắng về đầu ra.

Chia sẻ về cách trồng cam Canh cho năng suất chất lượng cao, ông Triển cho biết: Cam đường Canh là loại cây “khó tính”, đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc đặc biệt hơn so với các loại cây ăn quả khác nên không chỉ dựa vào kinh nghiệm đơn thuần mà cần phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

Bên cạnh đó, gia đình ông còn thường xuyên phổ biến kỹ thuật trồng cam Canh, cam Vinh cho nhiều bà con trong vùng, tạo điều kiện cho các hộ dân trong và ngoài huyện đến tham quan mô hình, học hỏi kinh nghiệm làm giàu.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • cam canh bac giang

Thảo luận cho bài: Bắc Giang: Trồng Cam Canh cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *