Bật mí cách trồng giá đỗ mập mạp, an toàn chỉ trong 4 ngày

Giá đỗ là thực phẩm thường gặp trong các bữa ăn Việt. Ngoài ra, trong giá đỗ chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chống lão hóa,…

Chất lượng giá đỗ trên thị trường hiện nay không được đảm bảo. Nhiều hàng sản xuất giá đỗ vì lợi nhuận sẵn sàng sử dụng các loại thuốc kích thích. Vì vậy, nhiều chị em Việt đã tự mày mò để nắm được kỹ thuật trồng giá đỗ đơn giản tại nhà. Trong vô vàn các phương pháp, cách trồng giá đỗ trong bình thủy tinh cho kết quả nhanh và đơn giản nhất, lại thích hợp cho mọi gia đình.

Cách trồng

Chuẩn bị dụng cụ gồm bình thủy tinh, nắp đục lỗ (mảnh vải xô), hạt giống. Rửa thật sạch bình thủy tinh và phơi khô, cần phải đậy miệng bình thủy tinh bằng nắp có lỗ hoặc chuẩn bị khăn xô trẻ em. Điều này giúp nước từ trong bình chảy ra ngoài mỗi lần thay nước nhưng giữ hạt giống không bị tràn ra.

Cho hai muỗng hạt đỗ vào trong bát sạch. Nhặt bỏ các hạt bị hỏng, lép, đổi màu hoặc nổi trên mặt nước. Ngâm hạt trong nước lạnh khoảng 10 phút. Chắt bỏ hết phần nước vừa ngâm hạt.

Bật mí cách trồng giá đỗ mập mạp, an toàn chỉ trong 4 ngày - ky thuat trong gia do map map an toan chi trong 4 ngay.02

Kỹ thuật trồng giá đỗ trong bình an toàn lại đơn giản

Cho hạt giống vào bình và thêm nước lạnh. Ngâm hạt trong khoảng 8 giờ. Đây là thời gian ngâm cho hạt đỗ hoặc hạt bông cải xanh. Các loại hạt khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Đổ sạch nước ra khỏi bình.

Đặt nghiêng miệng bình xuống dưới theo một góc 45 độ. Để bình ở nơi mát và tối trong nhà. Rửa sạch bằng nước hai hoặc ba lần mỗi ngày. Mỗi lần thêm nước mát vào bình rồi lắc nhẹ theo vòng tròn. Đậy nắp rồi đổ hết nước ra ngoài. Vẩy mạnh để không còn quá nhiều nước ở trong bình.

Sau 96 giờ có thể mang bình ra để ở góc sáng cho giá đỗ xanh hơn. Tuy nhiên chú ý không để rau mầm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đổ giá đỗ ra chậu nước lạnh. Nhẹ nhàng rửa sạch theo vòng tròn. Vỏ đỗ sẽ bung ra dần dần và nổi lên trên. Vớt sạch vỏ đỗ để lại phần giá trắng.

Lưu ý cách để làm giá đỗ mập hơn

Đảm bảo đủ lượng độ ẩm thường xuyên cho giá thì giá đỗ sẽ mập hơn, tuy nhiên tránh tưới nhiều quá dẫn đến úng và hỏng mẻ giá. Để bình đỗ trong chỗ tối tuyệt đối, tránh ánh sáng nếu không giá sẽ vươn theo ánh sáng dẫn đến bị còi.

Bật mí cách trồng giá đỗ mập mạp, an toàn chỉ trong 4 ngày - ky thuat trong gia do map map an toan chi trong 4 ngay.01

Giá đỗ có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Lưu ý tuyệt đối không dùng chất kích thích tăng trưởng để làm giá, mầm giá hấp thụ các chất này rất nhanh và nhiều gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Giá đỗ có thể ăn sống hoặc trần qua nước nóng để thưởng thức, hoặc kết hợp các món xào, nộm giá đỗ rất ngon. Tuy nhiên, chị em không được không xào giá đỗ với gan (lợn, gà).

 

Theo Thanh Tâm ( T/h )

Thảo luận cho bài: Bật mí cách trồng giá đỗ mập mạp, an toàn chỉ trong 4 ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *