KĨ thuật làm giá từ giống đậu ván đỏ

Cùng với vị ngon, giòn, lạ…theo nhiều người dân Lý Sơn thì loại giá được gieo ươm từ đậu ván đỏ có chất lượng bổ dưỡng cao gấp nhiều lần so với làm từ đậu xanh. Vì vậy nên được ví von là ‘hải sâm trên cát”.

Đến thời điểm này Lý Sơn là nơi duy nhất ở Quảng Ngãi và là hiếm hoi ở miền Trung sử dụng đậu ván đỏ để làm giá ăn.

KĨ thuật làm giá từ giống đậu ván đỏ - 1463391929 anh 4 1

Giá đạt chuẩn có thân mập tròn và giòn

Bà Võ Thị Xinh (51 tuổi), ở thôn Đông, xã An Vĩnh, người đã hơn 20 năm làm nghề này tâm sự: “Hạt giống đậu đỏ để làm giá đỗ được chọn mua và chở về từ Đà Lạt. Cũng như đậu xanh, giá đậu ván đỏ không khó nhưng đòi hỏi khá nhiều công chăm sóc”.

KĨ thuật làm giá từ giống đậu ván đỏ - 1463391929 anh 1

Giống đậu ván đỏ để gieo ươm giá được mua và đem về từ Đà Lạt.

Theo đó trong khuôn viên sân của gia đình, bà Xinh sử dụng diện tích hơn 70m2 ở bên hông nhà, chia thành các ô nhỏ, với diện tích dài 2,5m, rộng 1m/ô, phía trên lợp tôn để làm nơi ươm giá.

Cũng như cây tỏi, hành loại cát sử dụng để gieo ươm giá đỗ ván là loại có pha vôi nhưng được chọn lựa sàng bỏ tạp chất cho sạch sẽ hơn. Vì nếu không giá sẽ phát triển kém, dễ hư thối và chất lượng không ngon.

“Lớp lót trải phía dưới thì tùy, nhưng sau khi gieo ươm xong thì lớp cát phủ phía trên phải dày ít nhất là một mắt tay người lớn mới đủ giữ cho giá khỏi bị ngã khi trưởng thành”, bà Xinh bày tỏ.

KĨ thuật làm giá từ giống đậu ván đỏ - 1463391929 anh 2

KĨ thuật làm giá từ giống đậu ván đỏ - 1463391929 anh 3

Sau khi gieo ươm phải dùng bao phủ kín và thường xuyên tưới nước.

Sau khi gieo ươm thì dùng vỏ bao phủ kín để tạo độ ẩm, nóng đậu nảy mầm; đồng thời phải thường xuyên tưới nước, ít nhất là 2 lần/ngày.

Thời gian từ khi gieo ươm đến khi thu hoạch của giá đậu ván đỏ vào mùa nắng từ 6-7 ngày, còn mùa lạnh thì dài hơn, từ 8-10 ngày, gấp đôi so với thời gian làm giá đỗ xanh. Giá đạt chuẩn là thân phải mập, tròn và khi ngắt, bẻ phải giòn chứ không dai.

Nói về số lượng giá gieo ươm, bà Xinh không giấu giếm: “Vào mùa đông, biển động tàu thuyền chở rau từ đất liền ít ra được thì làm khoảng 10 ô, còn mùa hè, biển êm thì làm 4-5 ô”.

KĨ thuật làm giá từ giống đậu ván đỏ - 1463391929 anh 5

Từ làm giá đậu ván đỏ, đã mang lại lợi nhuận cho bà Xinh khoản lợi nhuận khá với mức 4,5 triệu đồng/tháng.

Cùng với bán cân khoảng 18.000 đồng/kg, giá đậu ván đỏ được bán theo hình thức theo kiểu nắm tay người lớn, với giá 2.000-3.000 đồng/nắm, tương đương với tổng số tiền khoảng 500.000 đồng/ô.

Nhẩm tính với diện tích mỗi ô khoảng 2,5m2 và mỗi tháng thu hoạch 4 đợt tính ra tiền bán khoảng 500.000 đồng/ô, tương đương với số tiền khoảng 400 triệu đồng/sào/tháng.

Nói về lợi nhuận mang lại từ việc gieo ươm để làm giá loại này, bà Xinh cho biết: “Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng cũng kiếm được từ 4-5 triệu đồng”.

Dù lợi nhuận mang lại khá, thế nhưng theo bà Xinh hiện trên đảo chỉ có 4 người làm loại giá này. Lý do “việc gieo ươm giá không nặng nhọc, nhưng gần như bận rộn suốt ngày. Bên cạnh đó việc tiêu thụ gần như chỉ trên đảo nên nếu nhiều người làm thì sẽ khó tiêu thụ”, bà Xinh bộc bạch.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: KĨ thuật làm giá từ giống đậu ván đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *