Bệnh thối trái non trên cây Bầu Bí

Bầu Bí là loại rau ăn trái có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, thích hợp với nhiều loại đất và có thể trồng quanh năm với năng suất khoảng 35- 50 tấn/ha. Tuy nhiên, bầu bí hay bị bệnh thối trái non.

Bệnh thối trái non trên cây Bầu Bí - benh thoi trai non tren cay bau bi1 500x375

Bệnh thối trái non trên cây Bầu Bí

Bầu bí mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều nông dân chọn làm cây phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa bão, bầu bí thường bị bị thối trái non hàng loạt làm thất thu năng suất rất lớn.

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa hoặc khi thời tiết ẩm và nhiệt độ khá cao. Bệnh gây hại trên hoa, chồi hoa và trái. Mô cây nơi bị nhiễm bệnh có màu nâu đen đến đen, nấm lan nhanh xuống phần dưới, làm mô bị chết và thối mềm ra.

Bệnh do nấm Choanephora cucurbitarum gây ra. Ban đầu trên hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng sau chuyển dần thành đen. Các hoa và trái tiếp xúc mặt đất dễ bị bệnh xâm nhiễm. Lớp nấm đen bao phủ trái làm trái bị mềm, thối rữa. Nấm lưu tồn trong xác bã thực vật và được lan truyền đến hoa khác bởi côn trùng, nước tưới, hoặc gió. Sự xâm nhiễm bệnh thường xuyên xảy ra trên hoa và chúng cũng có thể lây nhiễm qua vết thương trên trái. Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, ẩm ướt.

Bệnh thối trái non trên cây Bầu Bí - benh thoi trai non tren cay bau bi 1

Biện pháp phòng trị:

  • Thường xuyên cắt tỉa bỏ những lá vàng héo nhằm tạo cho giàn trồng bầu bí được thông thoáng, hạn chế nấm bệnh phát triển.
  • Luân canh cây trồng (vụ sau không nên trồng cây thuộc họ bầu bí).
  • Không tưới nước quá nhiều vào chiều mát khi có bệnh xuất hiện.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Bệnh thối trái non trên cây Bầu Bí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *