Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp

Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp

Để nhân giống chim trĩ đỏ đạt chất lượng tốt như ý muốn, các chủ trang trại cần điều chỉnh ổn định ở mức 1 trồng đi kèm, cho giao phối với 3 mái là tốt nhất.

Theo kinh nghiệm của tỷ phú nuôi gà, chim quý hiếm Trần Nhữ Giáp ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội), trong môi trường tự nhiên, một chim trĩ đực thường quản lý và giao phối với rất nhiều chim mái. Chỉ trong một thời gian ngắn, một chim trĩ trống có thể đạp liên hồi nhiều chim trĩ mái.

Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp - 55ed7baf11a7d

Cận cảnh chim trĩ đỏ trống đang “gạ tình” chim mái tại trang trại khu sinh thái Vườn chim Việt của anh Giáp ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội).

“Chúng tôi đã quan sát và ghi nhận lại có những thời điểm chỉ trong thời gian chưa đầy 5 phút một chim trĩ đực đã đạp liên hồi tới 4 lần/3 chim mái. Với tốc độ và sự uy hiếp rất mạnh đối phương nên việc nuôi ghép 1 trĩ đực và 1 chim mái để sinh sản là điều tối kỵ. Chim mái sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái hoảng loạn, bị dập trứng, hoặc lồi Zoong (tuột hậu môn), đôi khi có vấn đề về tâm sinh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ chim mới sinh ra”- anh Giáp tiết lộ.

Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp - 55ed7bb347b8d

Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp - 55ed7bb7c871a

Theo anh Giáp, chọn chim trống cần phải chú ý chọn con có ngoại hình to, cao, đuôi dài, lông mượt, trường chim, dáng khỏe mạnh, lanh lợi thì mới cho các đời con sau đạt chất lượng tốt nhất được.

Tuy nhiên, nuôi với tỷ lệ mái quá nhiều cũng không tốt cho chim trống và chất lượng phôi trứng. Qua nghiên cứu thực nghiệm, anh Giáp đã ổn định đàn chim bố mẹ sinh sản theo tỷ lệ 1 trống – 3 mái .

Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp - 55ed7bbc18609

Theo anh Giáp, để nhân giống hiệu quả nhất, nên ổn định đàn chim bố, mẹ sinh sản theo tỷ lệ 1 trống và 3 mái.

Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp - 55ed7bc0dd07b

Anh Giáp cho biết, các chủ trang trại cần chú ý theo dõi sức khỏe trĩ đỏ để có chế độ chăm sóc, điều chỉnh thức ăn cho hợp lý.

Ngoài ra, khâu quan trọng nữa là phải chọn chim trống có ngoại hình to, cao, đuôi dài, lông mượt, trường chim, dáng khỏe mạnh, lanh lợi. Nếu ở thời kỳ trưởng thành, chim trống luôn trong tư thế nghiêng mình sung trận. Tương ứng với đó là chọn chim mái cần chọn mua chim có thân bầu, không dị hình, dị tật. Nên mua chim ở những cơ sở gây nuôi uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm để lựa được những cá thể chim khỏe mạnh, không bị đồng huyết, cũng như được tư vấn về kỹ thuật gây nuôi.

Bạn đọc muốn liên hệ trao đổi, học hỏi kỹ thuật hoặc mua giống chim quý, có thể liên hệ với anh Trần Nhữ Giáp qua số điện thoại: 0977.774.677

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Bí quyết nuôi trĩ đỏ: 1 trống “cặp” 3 mái là… vừa đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.