Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Cá đĩa bỏ ăn – Nguyên nhân và cách điều trị ?

Cá đĩa bỏ ăn – Nguyên nhân và cách điều trị ?

Bỏ ăn là căn bệnh nan y nhất của cá dĩa mà anh em phải đối mặt. Một ngày đẹp trời tự nhiên cá dở chứng bỏ ăn ….. 2 tuần sau vẫn không ăn,gầy yếu rồi chết.

Cá đĩa bỏ ăn - Nguyên nhân và cách điều trị ? - ca dia bo an

Những trường hợp như sau sẽ dẫn đến cá bỏ ăn.

  1. Cá bị đuổi đánh
  2. Chuyển nguồn nước mới
  3. Bị táo bón dẫn đến loét hậu môn và chết nếu không điều trị kịp thời.
  4. Sán ký sinh đường ruột
  5. Tiêu hóa kém,sình bụng

Cách xử lý cá dĩa bỏ ăn

1> Nên tăng số lượng cá trong bể để có thể chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài

2> Thả cá ra bể riêng không cho ăn,mỗi ngày thay nước 1 lần để kích thích cá đi hết phân trắng ra ngoài sau vài ngày rồi mới cho lại.

3> Nhốt bể riêng,ngâm metro liều 1 viên 500mg / 50l nước (có thể 20 lít với cá size 12+) mỗi ngày thay 1/2 nước và bù thuốc. Nếu may mắn sẽ thấy cá đi ra phân rất to sau đó vết loét hậu môn sẽ lành lại dần.

4> Một số trang web nước ngoài đã đề cập đến vấn đề này và họ đi đến kết luận là phần lớn cá bỏ ăn đến chết hoặc ăn mà ko lớn được là do bị cá bị giun (sán) ký sinh trong đường ruột. Cái này cá nhân CJ đồng ý hoàn toàn nhưng điều đáng buồn là làm sao để tẩy giun cho nó trong khi cá bỏ ăn thì không thể đưa được thuốc vào đường tiêu hóa ? Đa số là giải pháp ngâm metro với liều 400mg cho 50 gallons (tương đương 190 lít nước) ngâm trong 5 ngày….liệu có hiệu quả không ?

5> Cá bị sình bụng giai đoạn đầu có thể chữa lành bằng cách dùng xi lanh bơm men tiêu hóa vào mồm cá thật nhẹ nhàng (bơm mạnh cá chết ngay). Kiên trì ngày 1-2 lần khả năng khỏi sẽ rất cao (ko cho cá ăn trong quá trình điều trị). Nếu để lâu ngày thì rất khó nói trước kết quả điều trị.

Tuy nhiên cũng có những con bỏ ăn sau đó gầy đét do quá trình điều trị sử dụng lung tung quá nhiều loại thuốc. Loại này có ăn thì cũng không lớn được,sau khi cá chết CJ mổ bụng thì thấy ruột cá chỉ là 1 sợi nhỏ màu trắng trong hơi ngả sang vàng,ổ bụng có hiện tượng hoại thư.

Thảo luận cho bài: Cá đĩa bỏ ăn – Nguyên nhân và cách điều trị ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.