Cách chăm sóc Cún con

Cún con thường bị tách khỏi mẹ và anh chị em cùng lứa khi chúng được 7 – 8 tuần tuổi. Cũng giống như các em bé, cún con cần nhận được sự quan tâm về các vấn đề như chăm sóc thú y, chế độ ăn uống, hòa nhập xã hội và huấn luyện.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc thú y

Tương tự với con người, cún sẽ sở hữu một cơ chế miễn dịch nhất định (còn được gọi là hệ miễn dịch bẩm sinh). Cơ chế miễn dịch này được truyền từ chó mẹ khi mang thai và một phần ngay sau đó khi cún con bú sữa mẹ. Tiêm vắc xin không thể mang lại hiệu quả kích thích hệ miễn dịch của chó con nếu cơ chế miễn dịch nhận được từ chó mẹ chưa biến mất. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch từ mẹ sẽ giảm dần theo thời gian, do đó, cho tới khi cún con được 4 tháng tuổi, chúng nên được đưa đi tiêm phòng cứ cách 2 – 3 tuần 1 lần. Điều này đảm bảo rằng cún sẽ được bổ sung một liều vac-xin có hiệu lực ngay sau khi sự bảo vệ từ mẹ mất đi. Quan trọng là bạn nên hạn chế cho cún tới gần những chú chó chưa được tiêm vacxin cho tới khi quá trình tiêm phòng chấm dứt để tránh bệnh tật.

Bệnh ký sinh trùng đường ruột rất hay gặp ở chó con. Ấu trùng thường chui qua nhau thai hoặc sữa mẹ. Bệnh giun cũng khá phổ biến với cún con và thường được điều trị bằng những loại thuốc giun có công dụng dài như một phương pháp phòng ngừa thông thường.

Việc kiểm tra phân kèm theo những phương pháp điều trị là cần thiết. Quá trình này kéo dài khoảng 2 – 4 tuần, cho tới khi kết quả của 2 lần kiểm tra liên tiếp nhau là âm tính.

Cách chăm sóc Cún con - cach cham soc cun con 1 640x333

Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một vấn đề rất quan trọng trong suốt cuộc đời của một chú chó và đặc biệt quan trọng trong quãng thời gian đầu đời. Không dễ gì để đảm bảo những chú cún con đang lớn có thể hấp thụ đủ lượng calo, chất béo, protein, các vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Cún con cần ăn nhiều bữa mỗi ngày với những chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dù lượng đồ ăn cho cún có thể tăng dần khi cún lớn lên nhưng cho đến khi cún sang giai đoạn trưởng thành (khoảng 9 – 12 tháng tuổi ở hầu hết các giống chó nhưng cũng có thể lên tới 2 năm tuổi ở một số giống chó lớn), thì chế độ ăn của chúng vẫn cần đảm bảo những đồ ăn đạt tiêu chuẩn.

Thời gian biểu cho cún ăn

– 6 tới 12 tuần tuổi: thực phẩm dành cho cún con, 4 bữa/ngày

– 3 tới 6 tháng tuổi: thực phẩm dành cho cún con, 3 bữa/ngày

– 6 tới 12 tháng tuổi (tới 24 tháng tuổi với những giống chó lớn): thực phẩm dành cho cún con, 2 bữa/ngày

– Giai đoạn trưởng thành: đồ ăn dành cho chó thành, 1 – 2 bữa/ngày

Cách chăm sóc Cún con - beaglepuppieseatdryfoodsmall

Hòa nhập xung quanh và huấn luyện cơ bản

Vấn đề đầu tiên cần huấn luyện cún con của bạn đó là đi vệ sinh đúng nơi quy định. Với lòng kiên nhẫn, kiên trì và nhất quán, việc huấn luyện này sẽ chỉ mất vài tuần. Quan trọng là cần phải đưa cún ra ngoài vào thời điểm chúng muốn đi vệ sinh và khen ngợi nhiệt tình khi chúng làm điều đó. Bạn nên tạo sẵn một khu vực riêng biệt để cún con quen với việc đi tiểu tiện. Nếu cún vô tình đi vệ sinh trong nhà, hãy đưa cún ra ngoài, tới chỗ đã định và khuyến khích chúng đi ở đây. Bạn không nên dùng những hình phạt kiểu như dí mũi chó con vào chỗ nước tiểu hoặc phân nó vừa đi bậy ra, thậm chí điều đó còn có tác động tiêu cực tới việc huấn luyện. Mỗi lần cún đi vệ sinh trong nhà hãy lặp lại quá trình huấn luyện một chút, dần dần tình hình sẽ được cải thiện hơn.

Khoảng thời gian cún con thường bài tiết theo tự nhiên

• Lần đầu tiên vào buổi sáng

• Lần cuối cùng vào buổi đêm

• Sau mỗi bữa ăn

• Sau khi uống nhiều nước

• Sau khi kết thúc một giấc ngủ ngắn

• Trong hoặc sau khi chơi hay vận động mạnh

• Tỉnh dậy giữa đêm (thường chỉ với cún còn bé)

Tất cả các chú chó đều nên học cách chú ý và phản ứng lại với tất cả mọi người trong gia đình. Hãy dạy cún con biết tuân theo những hiệu lệnh cơ bản như nằm, ngồi, ở yên chỗ hay lại gần. Gia tăng sự kiểm soát của bạn với cún cưng sẽ giúp ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm có khả năng xảy ra (chẳng hạn như cún chạy trốn hoặc chạy ra đường). Những chú chó con sẽ có giai đoạn hòa nhập xã hội, thường kéo dài khoảng từ 2 – 4 tháng tuổi. Trong thời gian này, chúng sẽ dễ dàng chấp nhận người lạ, địa điểm và các thú cưng mới hay những trải nghiệm khác hơn. Mang tới cho cún yêu của bạn những trải nghiệm tích cực bằng các sự kiện mới sẽ làm giảm nguy cơ dẫn tới những hành vi đáng lo ngại hay nhiều vấn đề trong cuộc sống sau này.

Có rất nhiều cuốn sách hay hướng dẫn về cách chăm sóc và huấn luyện cún con. Ngoài ra, cũng có nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp hoặc các dịch vụ cộng đồng tổ chức những lớp học về cách hòa nhập với thế giới xung quanh cũng như cách làm cho chó con nghe lời trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi. Nhìn chung, huấn luyện cún biết tuân theo hiệu lệnh của chủ là một hoạt động mà cả bạn và cún nên cùng tham gia. Các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn và rồi bạn dạy lại cún yêu của mình. Sẽ chỉ mất khoảng vài giờ mỗi tuần và thường là khoảng thời gian khá vui vẻ cho cả bạn và chó cưng. Điều này vừa có thể giúp tập luyện những hành vi tốt cho cún vừa tạo ra một sợi dây tình cảm gia đình thân thiết trong cuộc sống chú chó yêu của bạn.

Nguồn: nanapet.com

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc Cún con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *