Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Cách chữa bệnh cảm cảm nắng ở Bò

Cách chữa bệnh cảm cảm nắng ở Bò

Cảm nắng là một trong những bệnh thường gặp ở bò bởi bò thường được chăn dắt ở ngoài không tránh khỏi những khi thời tiết nắng, mưa. Ngoài Một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi bò thương phẩm  thì bệnh cảm nắng cũng được liệt vào danh sách những bệnh thường gặp ở bò.

Cách chữa bệnh cảm cảm nắng ở Bò - chan nuoi bo 300x202

Chăn nuôi bò

Biểu hiện bệnh cảm nắng: Triệu chứng chung khi trâu bò bị cảm nắng, cảm nóng thường dễ nhận thấy là con vật ngây ngất, chân đi lảo đảo, niêm mạc tím bầm. Một thời gian ngắn sau đó, thấy con vật ở trạng thái căng thẳng, lồng lộn lên hoặc rất sợ hãi, hai mắt lồi lên, đỏ ngầu. Mạch nhanh, yếu, thở rất khó khăn nếu không được chữa kịp thời có thể chết. Trước khi chết, con vật té ngã, đồng tử thu hẹp, mất hẳn các phản xạ toàn thân. Bệnh có thể xảy ra trên nhiều con trong đàn hoặc chỉ một vài con. Trường hợp đang vận chuyển trên xe hoặc nuôi nhốt ở mật độ cao có thể thấy cả đàn có triệu chứng ngây ngất, lờ đờ; nhất là biểu hiện ở mắt thấy niêm mạc đỏ ửng. Ở bò giống đang mang con nếu không phát hiện sớm có thể bị hư thai.

Cách chữa:

Dùng quạt mát, quạt thoảng từ phía trước cho con vật, tốc độ vừa phải để giúp con vật hạ nhiệt từ từ, tránh làm con vật sốc, choáng.

– Dùng khăn mát lau cho con vật, trước hết lau ở phần đầu, vùng mặt, sau đó xuống toàn thân, khoảng 1 – 2 giờ sau có thể tắm cho con vật. Lưu ý không dùng nước lạnh dội ngay vào vùng đầu, mặt của con vật hoặc khi con vật chưa có thời gian cân bằng trạng thái cơ thể đã dùng nước lạnh dội, tắm cho con vật.

Cách chữa bệnh cảm cảm nắng ở Bò - benh cam nang o bo 300x200

Chăn nuôi bò

– Bổ sung nước trực tiếp cho trâu bò: đây là biện pháp rất cần thiết áp dụng ngay khi đưa con vật vào nơi có bóng mát. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể để cho con vật uống nước như sau:

+ Cho uống nước mát, tốt nhất dùng một lượng muối hòa nước cho uống (01 thìa cà phê/10 lít nước).

+ Dùng 0,5 – 01 kg lá rau má giã nhỏ cùng 20 – 30 gr muối tinh (01 thìa cà phê) sau đó hòa 1 – 2 lít nước cho con vật uống, bã rau má có thể cho con vật ăn trực tiếp hoặc tiếp tục hòa nước cho con vật uống.

+ Dùng 0,2 – 0,5 kg cây diếp cá giã nhỏ cùng 20 – 30gr muối tinh (1 thìa cà phê) hòa cùng 1 – 2 lít nước cho con vật uống trực tiếp.

+ Dùng 100 – 200 gr bột sắn dây với 2 – 3 lít nước hòa nước cho con vật uống trực tiếp hoặc dùng 100 – 200 gr hạt đỗ đen rang đun nước cho uống 2 – 3lít/lần, uống 2 – 3 lần/ngày.

Trên đây là cách chữa bệnh cảm nắng cho bò hiệu quả, giúp  bà con khắc phục được sớm hậu quả do bệnh mang tới. Với bò đang mang thai và bò đẻ bà con lưu ý kỹ triệu chứng của chúng để kịp thời phát hiện.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chữa bệnh cảm cảm nắng ở Bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.