Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Làm chuồng bò cần chú ý những yếu tố nào?

Làm chuồng bò cần chú ý những yếu tố nào?

Trong chăn nuôi dù là thả hay nhốt động vật thì chuồng trại vẫn là yếu tố quan trọng cần có kỹ thuật cơ bản. Chú ý tới chuồng trại cũng là cách nuôi bò được nhiều hộ dân quan tâm và đem lại kết quả cao. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên những yếu tố bạn cần quan tâm khi làm chuồng trại nuôi bò.

Làm chuồng bò cần chú ý những yếu tố nào? - lam chuong chan nuoi bo 300x201

Làm chuồng nuôi bò

Vị trí chuồng:

Chọn những vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đônghướng Nam hoặc Đông Nam là hợp lý nhất.

Diện tích:

Tùy vào số lượng bò nuôi mà các bạn có thể bố trí diện tích chuồng cũng như thiết kế của chuồng sao cho cân đối. Thông thường, độ cao của chuồng nên từ 3,2-3,5m, chiều dài tuỳ theo ý muốn của bạn. Nhìn chung, bạn có thể xây dựng chuồng thành 1 dãy, hai dãy… tùy kích cỡ và diện tích đất cho phép. Nếu có nuôi bò giống cần chú ý tới diện tích khi bò sinh con.

Nền chuồng:

Nền chuồng đổ bê tông  chắc chắn có độ dốc 2-3% về phía rãnh thoát nước, không để chuồng bị chỗ trũng lồi lõm hoặc bị trơn. Cần có hệ thống hầm biogas để đảm bảo vệ sinh cho chuồng mà tận dụng được phân để làm gas đốt, Về cơ bản, bạn nên xây dựng hố phân ở gần chuồng để tiện cho việc vận chuyển. Ngoài ra, khi xây dựng, bạn nên lát gạch, láng xi măng, cũng như thiết kế nắp đậy để tránh nước và tránh mùi hôi bốc lên, nhất là trong những ngày mưa ẩm.. Mỗi chuồng cần có rèm che nắng , mưa tạt, gió lùa, có thể trộng các loại cây leo như gấc, mướp phủ trên mái để chống nóng vào mùa hè.

Làm chuồng bò cần chú ý những yếu tố nào? - chan nuoi bo1 300x186

Chăn nuôi bò

Máng ăn cho bò:

Cần làm lòng máng trơn láng tiện cho việc vệ sinh, bạn có thể tận dụng diện tích bằng cách tận dụng 1 phần máng ăn để làm máng uống cho bò.

Tường chuồng: Chuồng nuôi phải có thanh chắn tách mỗi con 1 ngăn nếu số lượng từ 2 con trở lên. Tránh hiện tượng bò  nhốt chung chuồng giẫm đạp nhau gây bẩn chuồng. Ngoài ra, chuồng nuôi cần có cửa kín để, tránh được mưa gió nhất là những tháng mưa lạnh của mùa đông.

Ngoài vấn đề dinh dưỡng thì chuồng bò còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh thường gặp ở bò.  Vì vậy, các bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật làm chuồng trên đây để áp dụng một cách có hiệu quả nhất.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Làm chuồng bò cần chú ý những yếu tố nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *