Cách phân biệt giống Bò nội và Bò lai

Trong trong nuôi việc phân biệt các loại bò để biết cách chọn giống bò lai là vô cùng quan trọng, bởi chúng quyết định tới năng suất của cả trang trại. Đây cũng là một phần trong  Kỹ thuật chăn nuôi bò hiệu quả cao

Việc phân biệt giống bò nội và bò lai khá dễ dàng chỉ cần nhìn qua hình thức và một số đặc điểm khác bạn có thể phân biệt được chúng để có cách nuôi bò hiệu quả.

Cách phân biệt giống Bò nội và Bò lai - bo vang viet nam 300x225

Bò vàng Việt Nam

Giống bò vàng Việt Nam:

Bò vàng Việt Nam hay bò địa phương Việt Nam là tập hợp các quần thể bò, phân bố tương đối tập trung ở các vùng có yêu cầu về sức kéo trên đất nhẹ. Phần lớn có u nổi rõ nên được xem là có nguồn gốc như bò ZêBu Ấn Độ. Bò có sắc lông vàng, đậm nhạt tùy từng quần thể, từng vùng nên được gọi chung là Bò Vàng. Cũng có thể gọi tên theo vùng tập trung, tuy có ít nhiều sai khác về tầm vóc và sắc lông.

Đặc tính của bò vàng: Bò Vàng Việt Nam có nhiều đặc tính quý như: khỏe mạnh, nhanh nhẹn thich nghi lâu đời với điều kiện khí hậu nhiệt đới: chịu đựng được các điều kiện kham khổ và thiếu thốn thức ăn, sức chống chịu bệnh tật tốt, thành thục sinh dục sớm và mắn đẻ. Vì thế có sức đề kháng để chống lại các bệnh thường gặp ở bò.

Cách phân biệt giống Bò nội và Bò lai - bo lai zebu 300x230

Bò lai zebu

Nhược điểm:  Bò ta có hình dáng nhỏ nhỏ, khối lượng thấp, thành thục tính dục chậm, năng suất sữa và thịt đều rất thấp. Khối lượng bình quân toàn đàn khoảng 160-200kg. Kích thước của đực giống so với kích thước của cái sinh sản không có sự chênh lệch lớn. Chu kỳ cho sữa khoảng 6-7 tháng. Với sản lượng từ 300-400kg/chu kỳ. Lượng sữa chỉ đủ cho con bú. Bò Vàng Việt Nam cũng không phải là giống bò cho thịt chuyên dụng, tỷ lệ thịt xẻ thấp, khoảng 40-42% và có sản lượng sữa rất thấp.

Bò lai Zebu: Bò lai Zebu đã khắc phục được những nhược điểm của bò Vàng, tập trung được những đặc tính quý của cả hai giống bò Vàng và bò Zebu. Bò lai Zebu có nhiều đặc điểm gần giống như bò Zebu: đầu hẹp, trán gồ, yếm và rốn rất phát triển, u vai cao và nổi rõ, mình ngắn, ngực sâu, mông dốc,  bò giống có bầu vú khá phát triển, âm hộ có nhiều nếp nhăn, đa số đuôi dài.

Tùy thuộc vào điều kiện và khí hậu để bà con có thể chọn lựa các giống bò cho phù hợp với khả năng nuôi. Để bò phát triển được tốt cho năng suất cao.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách phân biệt giống Bò nội và Bò lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *