Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   Triển khai phương án chăn nuôi Bò thịt hiệu quả cao

Triển khai phương án chăn nuôi Bò thịt hiệu quả cao

Hiện nay, ngành chăn nuôi bò sữa đang ngày càng phát triển. Vì vậy, làm thế nào để phát triển phương án chăn nuôi bò thịt đang là một dấu chấm hỏi lớn dành cho người dân.

Mặc dù đã áp dụng nhiều hình thức chăn nuôi nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn. Sau đây là 3 lưu ý để chăn nuôi bò thịt hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho đàn bò của mình.

Phương án chăn nuôi bò thịt

1. Hệ thống chuồng trại

Bạn cần quan tâm đến chuồng trại dành cho bò. Yếu tố này ảnh hưởng đến sức khỏe của bò rất nhiều. Thiết kế chuồng bò phù hợp như mùa đông cần phải đủ ấm, mùa hè đủ mát. Để tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng chuồng bò, bạn có thể dùng những vật liệu như lá cọ, tranh, tre ….

Triển khai phương án chăn nuôi Bò thịt hiệu quả cao - trien khai phuong an chan nuoi bo thit hieu qua cao 3

2. Thức ăn cho bò

Nhìn chung, hiện nay có hai phương án chăn nuôi bò thịt cơ bản là bán chăn thả và chăn thả toàn diện.

Trường hợp 1 : chăn thả toàn diện

Điều kiện nhà bạn có nhiều đất, diện tích rộng, cỏ tốt. Bạn có thể thả bò trên bãi khoảng 8-10 tiếng/ngày. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được hết nguồn thức ăn tươi từ đất nhà bạn mà phải không tốn nhiều công sức cắt cỏ đem về chuồng cho bò nhà bạn.

Triển khai phương án chăn nuôi Bò thịt hiệu quả cao - trien khai phuong an chan nuoi bo thit hieu qua cao 1 2

Trường hợp 2 : bán chăn thả

Nếu nhà bạn có ít bãi chăn, lúc này sẽ phải áp dụng bán chăn thả. Chăn thả khoảng 4 tiếng/ngày. Sau đó, kiếm thức ăn bổ sung tại chuồng.

Bạn cần đảm bảo chế độ ăn của bò. Ngoài ra, để tốc độ tăng trưởng tốt, bạn cần đảm bảo nguồn nước sạch sẽ. Nếu nguồn nước không được đảm bảo, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trao đổi chất và dẫn đến giảm khối lượng cơ thể.

Triển khai phương án chăn nuôi Bò thịt hiệu quả cao - trien khai phuong an chan nuoi bo thit hieu qua cao 2

3. Ngăn ngừa bệnh khi chăn nuôi bò

Trong chăn nuôi bò, điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ là thực hiện đúng lịch tiêm phòng ngăn ngừa bệnh cho bò. Những bệnh thường xảy ra như tụ huyết trùng, lở mồm long móng,… Ngoài ra, việc tẩy giun cho bò thường xuyên cho bò cũng khá được xem trọng như thuốc tẩy sán DextilB, thuốc tẩy giun Levamisole …

Chúc bạn triển khai phương án chăn nuôi bò thịt đạt hiệu quả cao !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Triển khai phương án chăn nuôi Bò thịt hiệu quả cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.