Cách phòng bệnh cho cây hoa

Thực tế, hơn 90% hoa tết là dạng thân thảo nên bệnh phổ biến thường gặp như thối thân, thối rễ. Để khắc phục thực trạng trên, cần có chế độ dinh dưỡng cho cây hợp lý như sau:

Cách phòng bệnh cho cây hoa - cach phong benh cho cay hoa

 

– Phân đa lượng: Bón đạm vừa đủ cho cây, tránh tình trạng bón quá nhiều, bón dư đạm. Đối với Kali: Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không thuận lợi từ bên ngoài, thiếu Kali lá thường bị xoăn, biểu hiện đốm nâu trên lá, cây sinh trưởng chậm.

– Phân vi lượng: Với vi lượng Bo thì nên bổ sung qua phân bón lá hay pha loãng với nước để tưới cho hoa. Khi thiếu Bo thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành.

– Chất điều hòa sinh trưởng: Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng vào cây hoa chưa được áp dụng nhiều, nhưng hiệu quả mang lại là rất lớn. Cụ thể:

+ Auxin NAA rất cần thiết tác động đến quá trình hình thành rễ, giúp cây hoa tăng số lượng rễ và tăng khả năng chống chịu của bộ rễ trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phòng bệnh thối rễ cho cây hoa rất hiệu quả. Với hàm lượng sử dụng phổ biến ở cây thân thảo là 10-20ppm (1g NAA pha với 50-100 lít nước, phun đều lên lá hoặc tưới gốc).

+ Cytokinin hàm lượng 10-20ppm ppm (1g NAA pha với 50-100 lít nước, phun đều lên lá hoặc tưới gốc) giúp kích thích cây hoa nhảy nhiều chồi và nhánh mới, tăng số lượng cành để có 1 chậu hoa đẹp. Bên cạnh đó, Cytokinin góp phần thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, tăng khả năng chống chịu cho cây trong điều kiện bất lợi về dinh dưỡng và thời tiết, đồng thời ngăn ngừa triệu chứng thối thân ở cây hoa rất hiệu quả.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Cách phòng bệnh cho cây hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *