Hướng dẫn làm chậu hoa treo ban công

Khái niệm chậutreo ban công không xa lạ gì với người trồng hoa. Nhưng làm sao để có đươc một chậu hoa treo rực rỡ, dễ chăm: phù hợp với khả năng chăm trồng vốn hạn chế và quĩ thời gian càng hạn chế hơn nữa của người làm vườn amateur?Hướng dẫn làm chậu hoa treo ban công - thiet ke ban cong dep

Một số lưu ý quan trọng:

– Ban công đón nắng sáng: chơi hoa tốt hơn- Ban công đón nắng chiều: chơi các loại cây cảnh có khả năng chịu nóng cao: lưỡi hổ, lưỡi mèo, ngà voi, xương rồng các loại.

– Ban công không có mái che, ban công thường bị tạt nước mưa: không nên trồng các loại hoa thân thảo mềm, dễ bị ngập úng, dập hỏng hoa lá

Chuẩn bị làm một chậu treo/ bồn treo ban công:

Chậu trồng cây: bán nhiều và sẵn ở những cửa hàng cây cảnh. Có nhiều hình dạng: chữ nhật, bán nguyệt, hình nón… Nên chọn loại chậu thông minh có khả năng thoát nước thật tốt: có lớp lót thoát nước bằng nhựa nhiều lỗ, hoặc lớp lót xơ dừa chuyên dụng. Máng treo chậu loại này thường bằng sắt, uốn hoa văn, được sơn tĩnh điện hoặc nhúng nhựa để hạn chế rỉ sét.

Đất trồng cây cảnh, bonsai, hoa : bản thân các chậu hoa treo ban công có thể tích hạn chế: muốn trồng cây tốt, phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp: chất trồng trong chậu cần được quan tâm ưu tiên, đảm bảo một thể tích nhỏ nhưng nguồn dinh dưỡng cho cây vẫn đầy đủ. Hiện nay các cửa hàng hoa/cây cảnh bán nhiều loại chất trồng/đất trồng: tùy mục tiêu trồng hoa, cây lá, cây quả… mà có sự lựa chọn chất trồng phù hợp. Đặc biệt lưu í chất trồng trong chậu treo phải luôn tơi, xốp, có khả năng giữ ẩm nhưng đồng thòi cũng phải có khả năng thoát nước tốt. Nếu đất bí, ngậm nước: thì bộ rễ cây sẽ bị úng ngập, cây sẽ chết nhanh chóng.

Phân bón nhả chậm: dù chất trồng đã là loại có dinh dưỡng tốt: việc sử dụng thêm một chút phân bón NPK loại chậm tan cho chậu treo sẽ giúp tuổi đời dinh dưỡng của chậu được lâu hơn. Tùy mỗi loại cây định trồng mà lựa chọn loại phân bón và lượng phân bón cho vào chậu thích hợp.

Cây nguyên liệu: trừ phi bạn thích gieo hạt và chờ đợi cây lớn từ từ. Còn thì nên chuẩn bị cây nguyên liệu – cây cảnh có sẵn để trồng vào chậu treo: thì khi trồng xong sẽ có ngay một chậu treo đẹp. Tiêu chuẩn của cây nguyên liệu: là ở độ sung sức, bắt đầu vào giai đoạn phát triển hoa lá: để nhanh chóng mang lại vẻ đẹp cho chậu hoa. Ở đây tôi chọn một loài hoa ban công khá là đỏng đảnh đang được yêu thích hiện nay là : Dạ yến thảo

Vị trí treo chậu hoa: ban công, bờ tường , phòng khách , phòng ăn , hiên nhà… đều có thể treo chậu.

Quan trọng là lựa chỗ phù hợp với yêu cầu sinh học của loại cây định trồng trong chậu. Đồng thời tạo được vẻ đẹp thẩm mĩ cho không gian khi nhìn ngắm.

Lưu ý nhỏ là chậu hoa treo luôn chảy thoát nước xuống dưới. Chậu treo không phù hợp có thể va, rơi vào đầu người đi bên dưới gây thương tích à chỗ treo chậu lựa chọn sao cho không phiền hà đến sinh hoạt của gia đình.

Dụng cụ làm vườn: một số dụng cụ làm vườn cơ bản cần có để làm chậu treo: bay/xẻng để xúc đất, kéo để cắt tỉa cành, bình/vòi để tưới nước, găng tay để giữ vệ sinh cho tay (hạn chế ấu trùng giun sán có thể từ đất trồng xâm nhập qua lớp da tay vào cơ thể).

Bắt tay vào thi công một chậu hoa treo ban công:

1. Mở bao ra

2. Xúc chất trồng đổ vào chậu: Được 1/2 chiều cao chậu thì rải một lớp NPK nhả chậm, trộn đều với chất trồng

3. Trước khi trồng cây vào chậu: nhớ cắt tỉa lá hoa già, héo úa, rồi trồng vào chậu. Với những cây hoa phổ biến ở SG: như hoa Dạ yến thảo, Dừa cạn rũ, Mười giờ: mỗi chậu treo chữ nhật 60cm dài như của tôi trồng 2 cụm là vừa đủ. Cần chỗ trống cho chúng tiếp tục phát triển nữa:

4. Đổ chất trồng vào lấp những khe hở còn lại quanh gốc cây

5. Tưới đẫm nước, để ráo và treo lên lan can ban công

Thế là bạn đã hoàn thành xong một chậu hoa treo ban công – thao tác rất đơn giản

Golden Canary

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn làm chậu hoa treo ban công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *