Nuoitrong123  »  Bệnh cây trồng   »   Cách phòng trị bệnh cháy đỏ lá ở đậu nành

Cách phòng trị bệnh cháy đỏ lá ở đậu nành

Bệnh còn được gọi là “bệnh vết phồng vi khuẩn“ hay “bệnh đốm ướt“.Sau bệnh rỉ, đây là bệnh khá phổ biến trên nhiều giống đậu nành.

Cách phòng trị bệnh cháy đỏ lá ở đậu nành - cach phong tri benh chay do la o dau nanh 1

 

Bệnh tấn công cả cây con lẫn cây trưởng thành, nhưng bệnh thường phát triển trầm trọng từ khi ra hoa trở về sau.

Bệnh xảy ra trên lá, thân, cành và trái, chủ yếu là trên lá.

– Trên lá: vết bệnh là những đốm nhỏ 1 – 2 mm, có góc cạnh hay bất dạng, màu xanh hơi vàng với tâm màu nâu đỏ. Mô tế bào ở giữa đốm bệnh phồng lên như bị ung thư, có một vòng hơi trũng bao quanh.
Khi bệnh phát triển, trên lá có những mãng vàng hoặc nâu với các đốm nhỏ màu nâu đậm. Sau đó, các mãng này bị thủng rách lổ chổ, do các mụn ở giữa đốm bệnh bị khô và rụng đi. Bệnh nặng, cây rụng hết lá.

Triệu chứng ban đầu trông dễ nhầm lẫn với bệnh rỉ, nhưng được phân biệt nhờ vào kích thước, hình dạng, màu sắc và độ nhô của đốm bệnh: vết bệnh rỉ nhỏ, sắc gọn hơn.
Triệu chứng ở giai đoạn sau của bệnh trông dễ nhầm lẫn với bệnh đốm nhũn lá (bacterial blight). Tuy nhiên, bệnh được phân biệt nhờ vào đặc tính hình thành sớm một vòng nhũn nước quanh đốm bệnh của bệnh đốm nhũn lá và hiện tượng thủng lổ chổ trên lá cũng xuất hiện rất sớm ở bệnh đốm nhũn lá.

– Trên thân và cành có các sọc ngắn màu nâu đỏ.

– Trên trái có vết bệnh hình tròn.

Tác nhân gây bệnh

Do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. phaseoli ( Smith ) Dowson.
Vi khuẩn hoạt động, có 1 – 2 chiên mao ở một cực (đầu), kích thước: 1,4 – 2,3 x 0,5 – 0,9 micron, thuộc gram âm (G-), không tạo bào tử, không có lớp dịch nhờn. Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua vết thương hoặc qua khí khẩu (stomata). Vi khuẩn lưu tồn trong xác bả cây bệnh và trong hạt giống.

Biện pháp phòng trị

– Trồng giống kháng bệnh: các ghi nhận trong và ngoài nước cho thấy có các giống kháng được bệnh này như: Scott, Clark 63, Black eyebrow, Davis, Vân nam, Ô môn 1, Năm Căn 1, Việt khái 3, Hòa khánh 74, MTĐ 9,, MTĐ 10, MTĐ 13 và MTĐ 14.
– Vệ sinh đồng ruộng, cày sâu , trồng thưa vá luân canh.
– Khử hạt.
– Áp dụng thuốc gốc đồng.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Cách phòng trị bệnh cháy đỏ lá ở đậu nành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.