Cách phòng trị bệnh chổi rồng trên cây Sắn

Cách phòng trị bệnh chổi rồng trên cây Sắn - cach phong tri benh choi rong tren cay san

 

Bệnh lây lan nhanh

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên, hiện bệnh chổi rồng gây hại 80 ha sắn, trong đó có một số diện tích tỉ lệ hại từ 70 – 80%. Diện tích sắn bị bệnh chổi rồng gây hại ở trong giai đoạn phát triển cây con và sắp thu hoạch. Ban đầu, bệnh chổi rồng trên cây sắn xuất hiện tại huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân rồi lây lan qua huyện Sông Hinh. Trong khi đó 3 huyện miền núi này là những địa phương trồng nhiều sắn trong tỉnh.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, khi sắn bị bệnh chổi rồng năng suất giảm từ 10% đến 30% và hàm lượng tinh bột giảm ít nhất 20%; nếu diện tích sắn bị nhiễm nặng thì mất thu hoạch. Ông Đặng Văn Mạnh, Chi cục phó, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên cho biết: Trên vùng đất đã bị nhiễm bệnh cần thực hiện luân canh với các cây trồng khác từ 1 đến 2 năm, sau đó mới trồng sắn trở lại. Khi trồng sắn niên vụ đến, sử dụng hom sắn ở vùng chưa bị bệnh, nằm xa nơi bị bệnh.

Tuy nhiên, điều quan tâm nhất hiện nay là nông dân sau khi thu hoạch đã xuống giống cho niên vụ 2012 – 2013 với 6.200 ha, chủ yếu là giống sắn cao sản KM 94, loại giống hiện nay bị nhiễm bệnh chổi rồng. Ngoài ra, nông dân Phú Yên có thói quen trao đổi hom giống qua lại để trồng, dẫn đến giống nhiễm bệnh từ vùng này sẽ lan sang vùng khác.

Tích cực phòng chống

Điều đáng lo ngại là năm ngoái do sắn tiếp tục được giá nên niên vụ sắn 2011 – 2012 nông dân tự phát mở rộng thêm 4.630 ha, đưa diện tích sắn lên gần 18.000 ha. Nếu so với quy hoạch đến năm 2015 là 10.000 ha thì đến thời điểm này diện tích sắn ở Phú Yên đã vượt quy hoạch gần 8.000 ha. Với việc phá vỡ vùng quy hoạch, trong khi nông dân trồng sắn chưa nắm bắt kịp kỹ thuật phòng chống bệnh chổi rồng thì nguy cơ bệnh bùng phát là rất cao.

Trước tình hình bệnh chổi rồng lây lan nhanh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn. Theo đó chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tăng cường điều tra phát hiện bệnh chổi rồng, thực hiện các biện pháp tiêu hủy các hom giống và tàn dư cây sắn có nhiễm bệnh, không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Ông Nguyễn Hòa, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sơn Hòa, cho biết: “Để phòng trừ bệnh chổi rồng, tuyệt đối không sử dụng các hom sắn ở khu vực đã bị bệnh. Tiêu hủy triệt để thân cây sắn và tàn dư còn tươi ở các vùng sắn đã bị bệnh. Khi trồng sắn sử dụng hom đã sạch bệnh. Trong thời gian từ khi sắn mọc đến thu hoạch tăng cường theo dõi, nếu thấy rầy môi giới xuất hiện mật độ cao cần phun thuốc diệt trừ. Đặc biệt sử dụng giống sắn năng suất, chất lượng cao trồng thay thế giống sắn KM 94 tại các vùng đã bị nhiễm bệnh”.

Ông Đặng Văn Mạnh cho biết thêm, chi cục đang phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân xây dựng mô hình quản lý bệnh chổi rồng. Theo đó, tiến hành tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân trồng sắn biết tác hại của bệnh chổi rồng để ngăn chặn tình trạng, nguy cơ lây lan phát triển mạnh.

Sở NN-PTNT tỉnh đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT các huyện phối hợp với các xã vận động nông dân chỉ trồng sắn trong vùng quy hoạch; hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp thâm canh, nhất là tăng lượng phân hữu cơ cho cây sắn khỏe, chống chọi dịch bệnh và khuyến cáo bà con tuyệt đối không sử dụng các hom sắn cũng như tiêu hủy triệt để cây sắn ở các vùng sắn đã bị bệnh.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Cách phòng trị bệnh chổi rồng trên cây Sắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *