Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Cách phòng và trị bệnh viêm vú ở Bò sữa

Cách phòng và trị bệnh viêm vú ở Bò sữa

Nếu bò thịt hay gọi là bò thương phẩm có Một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi bò thương phẩm thì đối với bò sữa cũng vậy, mắc nhiều bệnh trong đó có bệnh viêm vú, hầu hết các hộ chăn nuôi bò sữa đều gặp phải làm giảm năng suất, dưới đây là những hướng dẫn giúp bà con phòng và trị bệnh viêm vú thật tốt.

Cách phòng và trị bệnh viêm vú ở Bò sữa - Tri benh viem vu o bo sua 300x211

Trị bệnh viêm vú ở bò sữa

Nguyên nhân bò sữa mắc bệnh viêm vú:

Do môi trường: Thông thường việc vệ sinh chuồng trại kém, việc chăm sóc bò đẻ không đúng dễ lây nhiễm mần bệnh vào núm vú và bầu ú. Cũng có thể dụng cụ vắt sữa bị mầm bệnh xâm nhập , đặc biệt là bầu vú trong chuồng trại.

Do cấu tạo của bầu vú: thông thường bầu vú bò quá to, núm vú lại dài vì thế dễ chạm vào khe chân khi bò di chuyển. Hoặc ở bò già khai thác sữa lâu năm nên lỗ vú quá to dễ dẫn tới tình trạng viêm vú.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm vú:

  • Bầu vú sưng, bò sốt, bỏ ăn, sờ vào vú có phản ứng đau, khó vắt sữa hoặc không tiết sữa.
  • Sữa có mùi lạ, màu khác.
  • Sữa có nhiều cặn do đông vón.
  • Bầu vú keo: khi viêm vú các tế bào vú bị tổn thương, cơ năng tiết sữa không phục hồi.
  • Bầu vú bị sơ cứng: Sờ vào bầu vú thấy cứng, nhấn mạnh vào vú thấy cục rắn hoặc rắn toàn bộ.
Cách phòng và trị bệnh viêm vú ở Bò sữa - phong benh viem vu o bo de 300x194

Phòng bệnh viêm vú ở bò đẻ

Điều trị bệnh viêm vú ở bò:

  • Mỗi người có cách nuôi bò khác nhau nên có phác đồ điều trị khác nhau nhưng trên cơ bản người căn nuôi cần cách ly bò sữa ốm, giảm khẩu phần thức ăn tinh, thức ăn chứa nhiều nhựa, nhiều nước và thức ăn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao khi bò bị viêm vú.
  • Tăng cường vắt sữa từ 3 tới 5 lần hàng ngày để trải trừ mầm bệnh và giảm cương cứng của bầu vú, vệ sinh bầu vú thường xuyên, vắt hết sữa bị viêm ra ngoài và không nên sử dụng chúng.

Cách phòng bệnh viêm vú:

  • Để phòng tránh bệnh viêm vú cần làm tốt những công tác ban đầu từ chọn giống tới quy trình chăn nuôi, vệ sinh thật kỹ chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các bệnh ở bò.
  • Trước khi vắt sữa bạn cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, đặc biệt vệ sinh bầu vú và tay người vắt sữa, máy vắt sữa, dụng cụ vắt sữa.
  • Phải vắt sữa vào đúng thời điểm nhất định nên thực hiện 3 lần/ ngày vắt kiệt sữa để kích thích tiết sữa đồng thời làm giảm nguy cơ viêm vú.

Bệnh viêm vú rất nguy hiểm cho bò, nếu không cẩn thận chữa trị kịp thời, bò sữa sẽ chết, ảnh hưởng tới sản lượng sữa, đối với những hộ chăn nuôi bò đẻ, bê con sẽ không có sữa và không phát triển tốt.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách phòng và trị bệnh viêm vú ở Bò sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.