Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Những vấn đề trong chăm sóc và khai thác sữa ở bò sữa

Những vấn đề trong chăm sóc và khai thác sữa ở bò sữa

Nuôi bò sữa ngoài những vấn đề về dinh dưỡng chọn 3 giống cỏ trong chăn nuôi bò sữa năng suất cao loại cỏ nào thích hợp với từng loại bò là vấn đề khiến bạn đau đầu thì việc chăm sóc và khai thác bò sao cho hợp lý cũng quan trọng không kém.

Vấn đề chăm sóc, phòng bệnh:

  1. Bò sữa có thể coi như một cỗ máy để cho bò sữa cho sản lượng sữa nhiều và hiệu quả cao cần phải chăm sóc và bảo dưỡng chúng, trước tiên bạn cần phòng các bệnh thường gặp ở bò nếu bò bị bệnh phải điều trị bệnh đến nơi tới chốn đồng thời phải có bác sĩ thú y theo dõi.
  2. Bạn nên tuân thủ nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh, không nên lơ là những biện pháp phòng tránh bệnh hoặc do tiếc tiền nên không phòng bệnh cho bò đúng cách dẫn tới bò bị bệnh nghiêm trọng hơn có thể gây thành dịch, ảnh hưởng tới kinh tế của trang trại
Những vấn đề trong chăm sóc và khai thác sữa ở bò sữa - chan nuoi bo sua 300x200

Nuôi bò sữa

3. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là:

+ Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, bảo đảm chuồng trại luôn trong tình trạng sạch sẽ, thông thoáng.

+ Diệt ruồi, muỗi và các loài ký sinh ngoài da.

+ Nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật.

+ Áp dụng các biện pháp phòng bệnh viêm vú.

+ Tiêm điều trị dự phòng ký sinh trùng đường máu.

+ Tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, lở mồm long móng.

Những vấn đề trong chăm sóc và khai thác sữa ở bò sữa - nuoi bo sua 300x163

Nuôi bò sữa

4. Với bò sữa bạn làm sao để bò đẻ càng nhiều càng tốt, thời gian tốt nhất là một năm một.

Chỉ khi bò chửa, đẻ ta mới có sữa, có bê con. Như vậy, ngoài các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh, vấn đề đặt ra là phải phát hiện động dục kịp thời, phối tinh với chất lượng tốt, đúng kỹ thuật, đúng thời điểm, để làm sao bò cái sớm có chửa lại sau khi đẻ, tức là rút ngắn khoảng cách lứa đẻ. Bỏ lỡ, hỏng một chu kỳ động dục là chúng ta chẳng những mất đi một lượng sản phẩm đáng kể mà còn phải chịu thêm nhiều chi phí cho thức ăn, nhân công…

5. Lưu ý vấn đề khai thác sữa:

Vắt sữa là một công việc nặng nhọc, nhưng cũng nên nhớ là bò sữa cho ra nhiều sữa khi nó ở trong trạng thái thoải mái, bò sữa cũng có “tình cảm“ với người nuôi nó. Chính vì vậy, ngoài việc cần tuân thủ các quy định kỹ thuật vắt sữa như đúng giờ giấc, vệ sinh vắt sữa… chủ nuôi hoặc những người hàng ngày trực tiếp chăm sóc, cho bò ăn nên đảm nhiệm công việc vắt sữa.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Những vấn đề trong chăm sóc và khai thác sữa ở bò sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.