Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Hướng dẫn chăn nuôi Bò sữa theo hướng công nghiệp

Hướng dẫn chăn nuôi Bò sữa theo hướng công nghiệp

Theo số liệu thống kê, bò sữa nước ta ngày càng tăng. Chính vì thế, việc phát triển kỉ thuật hướng dẫn chăn nuôi bò sữa là rất cần thiết.

Ở nước ta, chăn nuôi bò sữa đang rất phát triển. Tuy nhiên, hiện nay sữa chỉ đáp ứng được  28% nhu cầu cả nước, còn lại chúng ta vẫn phải nhập khẩu để đủ dùng. Vì vậy, việc đầu tư khoa học kỹ thuật, mở rộng trang trại là điều vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn chăn nuôi Bò sữa theo hướng công nghiệp - huong dan chan nuoi bo sua theo huong cong nghiep 1

Hướng dẫn chăn nuôi bò sữa theo hướng công nghiệp

Với mong muốn việc chăn nuôi đạt được kết quả cao nhất, cục chăn nuôi cả nước đã đưa ra nhiều chiến lược hướng dẫn chăn nuôi bò sữa cho người dân. Tiêu biểu như :

1- Nên chọn mua bò giống như thế nào ?

Thực chất có phải giống bò Hà Lan thuần tốt nhất ? Không hoàn toàn như vậy. Vậy nên chọn giống bò nào có chất lượng cao ? Tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn mua bò lai F1 hoặc bò lai F2. Thực ra, giống bò Hà Lan thuần thường khá kén ăn, khả năng chịu đựng kém, dễ nhiễm bệnh. Bò sữa Hà Lan thuần chỉ thích hợp chăn nuôi ở một số vùng có khí hậu mát mẻ như Mộc Châu – Sơn La, Đức Trọng – Lâm Đồng… Bạn nên xem xét kĩ lưỡng khi chọn mua bò giống phù hợp với mình nhé !

Hướng dẫn chăn nuôi Bò sữa theo hướng công nghiệp - huong dan chan nuoi bo sua theo huong cong nghiep 2 2

2– Chăm sóc bò hiệu quả

Cũng giống như bất kì động thực vật. Việc phòng bệnh cho bò là rất cần thiết. Để được khỏe mạnh, bạn cần phải chú ý dọn dẹp chuồng trại thường xuyên, diệt ruồi, muỗi, áp dụng đúng quy trình. Bên cạnh đó, tiêm phòng cho bò để tránh mắc phải một số bệnh như tụ huyết trùng, dịch tả, lở mồm long móng.

3– Cách nuôi dưỡng bò hiệu quả ?

Cũng giống như một số động vật khác, hướng dẫn chăn nuôi bò sữa cần được bổ sung nguồn thức ăn phù hợp, nhất là trong thời kỳ tạo sữa. Bạn phải chú ý khẩu phần cân đối, phù hợp với nhu cầu ăn uống của từng con.

Hướng dẫn chăn nuôi Bò sữa theo hướng công nghiệp - huong dan chan nuoi bo sua theo huong cong nghiep 3

Đặc biệt, bạn không nên thay đổi thức ăn một cách đột ngột cho bò, cung cấp đủ thức ăn thô xanh. Và chia thành nhiều bữa ăn trong ngày nhé !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn chăn nuôi Bò sữa theo hướng công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.