Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Bò Sữa khó lên giống khắc phục như thế nào?

Bò Sữa khó lên giống khắc phục như thế nào?

Ngành chăn nuôi Việt Nam ngày càng phát triển bởi sự hỗ trợ của công nghệ cao vì thế những trang trại nuôi bò sữa có cơ hội tiếp cận những công nghệ tốt cho chăn nuôi.

Tuy nhiên việc chăn nuôi không phải lúc nào cũng thuận lợi, đối với bò sữa tình trạng phổ biến sảy ra là khó lên giống, vậy khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách.

Bò Sữa khó lên giống khắc phục như thế nào? - bo sua1 300x200

Bệnh thường gặp ở bò sữa

Nguyên nhân bò giống khó lên giống:

Do bò cái:

  • Do rối loạn nội tiết nên bò cái động dục nhưng không rụng trứng.
  • Bò cái động dục, có rụng trứng nhưng trứng yếu, không có khả năng thụ thai hoặc thụ thai rồi phôi chết.
  • Bò cái bị bệnh đường sinh dục, tinh trùng không thể thụ tinh được trứng hoặc có thụ tinh nhưng phôi bị chết do các biến đổi môi trường.

Do bò đực:

Bò đực có số lượng tinh trùng trong liều tính không đảm bảo hoặc tỷ lệ tinh trùng chết, dị dạng cao cũng dẫn tới tình trạng khó phối giống.

Bò Sữa khó lên giống khắc phục như thế nào? - benh thuon gap o bo sua 300x157

Bệnh thường gặp ở bò sữa

Do kỹ thuật phối giống của con người:

  • Phối giống không đúng thời điểm quá sớm hoặc muộn dẫn tới tỷ lệ thụ thai không thành công.
  • Phối giống không đúng ký thuật giải đông, hoặc để tinh lâu dưới trời nắng.
  • Bơm tinh dịch vào âm đạo quá sâu trong tử cung, gây tổn thương tử cung dẫn tới tình trạng viêm nhiễm trùng cơ quan sinh dục….

Cách khắc phục:

Tăng khẩu phần giàu hàm lượng chất đạm, đường, sinh tố, khoáng và vi lượng,… đồng thời kết hợp chăn thả trên bãi để bò có điều kiện vận động, tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Cơ quan sinh dục bò bị viêm nhiễm bạn nên hàm lượng prostaglandin và tăng lượng estrogen trong máu để kích thích bò động dục.

Trong trường hợp bò mới đẻ lứa đầu, năng suất sữa cao thì phải đợi thêm thời gian tách bê con.

Bò bị viêm nhiễm đường sinh dục: Là một trong các bệnh thường gặp ở bò,  cần giữ vệ sinh chỗ nằm của bò mẹ, không cho bò khỏe tiếp xúc với bò ốm. Bổ sung Selen và vitamin E vào khẩu phần. Duy trì thể trạng của bò không quá gầy, không quá mập bằng cách điều chỉnh lượng thức ăn tinh và thức ăn thô. Khi bò bị bệnh, bà con chăn nuôi sử dụng kháng sinh để điều trị.

Tình trạng khó lên giống thường sảy ra ở bò sữa để giữ hiệu quả cho trang trại tốt,  khi bò mắc bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp xử lý chính xác.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Bò Sữa khó lên giống khắc phục như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.