Cách trị bệnh bồ hóng trên cây bưởi

Mặt trên của phiến lá có một lớp màu đen bao phủ, khi mưa rào to thì màu đen nhạt đi, cây bưởi sinh trưởng chậm hẳn so với những cây bưởi bình thường khác.

Cách trị bệnh bồ hóng trên cây bưởi - 16 24 23 guitienthngbuoi 500x374

Đây là dấu hiệu cho thấy cây bưởi này rất có thể đã bị bệnh bồ hóng do nấm Capnodium citri gây ra.

Bệnh bồ hóng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây bưởi Loài nấm này sống hoại sinh trên lớp mật do các loài rầy rệp tiết ra (trong chất bài tiết của chúng).

Chúng tạo ra một lớp bồ hóng, màu đem bao phủ toàn bộ bề mặt lá, trái, cành non của cây bưởi (nơi có chất bài tiết của các loài rầy rệp) mà không tạo thành từng đốm riêng biệt.

Do chúng phát triển dày đặc phủ kín các bộ phận xanh của cây gây cản trở quá trình quang hợp, từ đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây nên làm giảm năng suất, chất lượng quả.

Muốn hạn chế bệnh bạn chỉ cần phòng trừ các loại rầy rệp trên cây bưởi từ đó sẽ không còn chất bài tiết của rầy, rệp nấm bồ hóng sẽ không còn thức ăn để phát triển.

Để diệt rầy rệp bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu như: Elsin 20L, Oshin 20WP, Supracide, DC-Tron plus…

Cũng có thể dùng máy bơm nước có áp suất mạnh xịt tia vòi nước vào chỗ có rầy rệp và lớp bồ hóng bu bám cũng sẽ có tác dụng tiêu diệt và rửa trôi bớt rầy, rệp và lớp bồ hóng trên cây.

Để diệt nhanh nấm bồ hóng bạn có thể sử dụng thêm một trong số các thuốc TP-zep 18ec; Valiacin 5WP; Zineb 80WP.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trị bệnh bồ hóng trên cây bưởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *