Cách xác định chim Chào Mào mái chính xác

Có rất nhiều cách có thể giúp bạn nhận biết đâu là một chú chim chào mào mái song không phải cách nào cũng chính xác. Mời các bạn theo dõi các cách xác định chịm chào mào mái chính xác sau đây

Phương pháp phân biệt chào mào mái

Cách xác định chim Chào Mào mái chính xác - chao mao mai5 300x212

Cách xác định chim chào mào mái chính xác (hình 1)

+ Xem tướng chào mào, nếu chim trống tướng sẽ to và dài đòn-> cách này được nhưng khó so sánh. Cho nên khi xem nên cố gắng quan sát thật kỹ để khỏi phải chọn lầm.

+ Xem lông mào, nếu con trống thì lông mào ca cũng khó so sánh, vì chim bổi đâu phải lúc nào cũng còn nguyên vẹn như ở ngoài tự nhiên. Do quá trình vận chuyển có thể làm chim rụng bớt 1 số lông mào, lông cánh, lông đuôi.

+ Phân biệt = cách xem lưỡi, xem phần cuối đoạn lưỡi có 2 chấm đen trở lên là chim trống-> cách này cũng không hoàn toàn chính xác, thực tế có con trống không có chấm đen nào, có con mái 2-3 chấm đen.

+ Xem phần lông tơ phía sau gáy. Nếu là con trống thì phần phía sau gáy đầu của chim sẽ có vài cọng lông tơ (tóc) dài hơn phần lông đầu bình thường. Khả năng chim trống là rất cao. Ngòai ra ta nên kết hợp xem phần lông tơ sau gáy đầu với các biện pháp phân biệt ở trên để có tỷ lệ chọn chim trống là cao nhất.

+ Còn cách phân biệt chào mào mái với tỷ lệ hầu như lên đến 99% là nghe giọng hót của nó. Em trống hót giọng dài, nhiều giọng, đảo giọng. Còn em mái chỉ hót wit …wiu,wit wit wit. giọng ngắn hơn khoảng chừng 3 – 4 âm nhưng siêng hót.

Cách xác định chim Chào Mào mái chính xác - chao mao mai4 300x221 1

Cách xác định chim chào mào mái chính xác (hình 2)

+ Xem cái tách đỏ của nó: em trống sẽ có tách to hơn em mái.- >cách này không hoàn toàn chính xác. Thực tế có em mái nhưng tách đỏ vẫn to như em trống.

+ Xem phần lông đầu phía sau, nếu em trống lông đậm hơn em mái. -> cách này được nhưng khó phận biệt vì đâu có em mái để sẳn mà so sánh.

+ Xem cái đầu , em trống có đầu to hơn em mái. -> cách này cũng không hòan tòan chính xác, thực tế có em mái cái đầu vẫn to.

 

 

Phân biệt chào mào mái và trống qua lông má đỏ

Kích thước:
Chiều dài của lông đỏ ở má.
Chiều dài của lông cánh.
Con mái: lông đỏ ngắn hơn con trống, chiều dài cánh ngắn hơn (kích thước do được là 78 – 85 mm), dáng nhỏ con.
Con trống: Chiều dài cánh dài hơn, kích thước từ 83 – 91 mm, lông đỏ dài và dày hơn.

Lý do chưa chính xác tuyệt đối bởi vì, chúng sẽ phát triển hình thái lưỡng tính nếu như so chúng cùng chung một độ tuổi, những con còn non hoặc chưa đến độ tuổi trưởng thành có thể bị lầm lẫn theo cách so sánh này.

Độ tuổi của chào mào, được xác định phần lông cánh và chú ý bên ngoài rìa cánh. Dĩ nhiên các con non, chim tơ hay còn gọi là má trắng luôn có phần rìa cánh “mơn mởn” còn các con có tuổi, ở các rìa cánh thường trông như “bị khô” xơ xác. Mặc dù, chúng là loài thay lông hàng năm nhưng đối với con trưởng thành, sự “xơ xác” của phần lông cánh ấy chính là hoạt động của cánh khi bay và lông cánh bị ma sát vào không khí.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách xác định chim Chào Mào mái chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *