Cách trị các bệnh thường gặp ở chim Chào Mào

Chào Mào là loài chim cảnh dễ nuôi và hót hay nhiều người chưa biết tuy nhiên cũng có rất nhiều bệnh, có những bệnh điều trị nhanh nhưng có những bệnh trị thời gian dài cũng chưa hết thậm trí còn dẫn tới tử vong. Để giúp người chơi chim biết cách phòng và trị bệnh cho chào mào, các bạn nên lưu ý những bệnh dưới đây.

Cách trị các bệnh thường gặp ở chim Chào Mào - chim chao mao 300x184

Chim chào mào

Bệnh tiêu chảy: dấu hiệu nhận biết chim đi phân loãng, phân ướt, nát làm chào mào mấy nước và yếu dần cũng có thể bỏ ăn.

Nguyên nhân gây bệnh: Do thay đổi cám,ăn thức ăn có độ nóng và đạm cao,ăn trái cây chứa nhiều nước,nhiễm khuẩn.

Trị bệnh: lamnong.net xin giới thiệu đến các bạn 3 cách trị tiêu chảy ở chào mào đó là cho chim ăn nuối mốc hoặc hồng xiêm, bạn nên chọn những trái gần chín hoặc còn mủ, cách thứ hai do thành viên hội chim cảnh sài gòn chia sẻ cho chim ăn nước chè xanh, bạn lưu ý nấu nước từ lá chè tươi chứ không lấy nước chè khô cách thứ 3 là cho chim ăn dứa còn được gọi là trái thơm hay khóm, bạn cho chim ăn dứa thay cho uống nước cho tới khi hết bệnh thì thôi.

Phòng bệnh:  Vệ sinh lồng cóng sạch sẽ,hạn chế thay cám cho chim, không nên cho chim ăn trái cây có nhiều nước quá nhiều.

Bệnh bại chân: có triệu chứng chim không đứng được, bay nhảy khó khăn, chỉ nhảy được 1 chân và hay co chân lên trừ lúc ngủ. Bệnh do thời tiết, lồng mất vệ sinh hoặc do chuột, mèo, cho cắn cũng có thể do tật bẩm sinh.

Trị bệnh: cho chim ăn cơm nóng,lấy hết thức ăn ra để cho chim đói khoảng 2 – 3 giờ,rồi cho cơm nóng vào, nếu chim không chịu ăn thì bắt ra đút cho chim ăn.

Phòng bệnh: để chim lên cao, tránh chó mèo chuột có thể gần được chim, vệ sinh lồng cẩn thận còn nếu do bẩm sinh thì không chữa được.

Cách trị các bệnh thường gặp ở chim Chào Mào - chim chao mao1 300x206

Chim chào mào

Bệnh hô hấp: Có dấu hiệu chim kêu tiếng chắt chắt khiến chim khó thở và lười hót, bệnh này ảnh hưởng tới chim bởi chào mào là loài chim cảnh hót. Nguyên nhân gây bệnh do thay đổi thời tiết hoặc  ăn các loại cám bột làm dính vào mũi chim.

Trị bệnh:  Cho 1 – 2 giọt mật ong vào cho chim uống, qua ngày thì đổi nước,cho chim uống nước chè xanh hoặc  cho ăn cam, hoặc thái hành tím cho vào vải mùng rồi bỏ vào lồng. Khoảng 3 ngày chim sẽ khỏi, nếu bệnh nặng hơn nữa thì bạn ra tiệm chim cảnh,hoặc tiệm thuốc thú y mua thuốc enrodlocin  nhỏ 3 giọt vào nước cho chim uống.

Phòng chống: Nên cho chim ăn cám dạng hạt nhỏ,tránh treo chim ở nơi gió lùa,vào mùa lạnh,mưa cho chim tắm ít hơn.

Phòng bệnh cho chim là điều cần thiết đối với người nuôi chim, để chim bị bệnh sẽ ảnh hưởng tới màu sắc và tiếng hót của chim vì thế người nuôi chim cần tuyệt đối chú ý tới dấu hiệu bị bệnh để kịp thời chăm sóc.

Nguồn: lamnong.net

Tìm bài này trên Google:

  • https://nuoitrong123 com/cach-tri-cac-benh-thuong-gap-o-chim-chao-mao html

Thảo luận cho bài: Cách trị các bệnh thường gặp ở chim Chào Mào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *