Cẩn thận khi dùng cây Nha Đam ( Lô Hội )

Cây Nha Đam hay còn gọi là Lô Hội có thể là thực phẩm nguy hiểm, không chỉ là thứ cấm kỵ đối với bà bầu và trẻ em, cây nha đam còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh thận, tiểu đường, trĩ…

Dưới đây là bài viết của bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, giảng viên ĐH Y Dược TP HCM về vấn đề này.

Vài năm gần đây, cây lô hội được nhiều người sử dụng để làm đẹp và trị bệnh. Nó cung cấp hai chất chính: gel (phần trắng, nhớt sau khi gọt bỏ vỏ xanh) và nhựa cây (màu vàng, chảy ra ở mặt cắt của lá).

Gel lô hội được ghi nhận có tác dụng tốt trong những bệnh lý như vảy nến, tăng cholesterol máu, bỏng, tổn thương da do tia xạ sau điều trị ung thư, giúp nhanh lành vết thương… Còn phần nhựa cây có tác dụng thanh nhiệt, thông tiện, là chất tẩy xổ mạnh, chữa táo bón.

Cẩn thận khi dùng cây Nha Đam ( Lô Hội ) - Cay nha dam

Tuy nhiên, lô hội không tốt cho tất cả mọi người, cần thận trọng đối với những đối tượng sau:

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú:

Một vài báo cáo cho thấy, lô hội có thể liên quan đến tình trạng  sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng các sản phẩm từ lô hội.

– Trẻ em dưới 12 tuổi:
Lô hội gây đau bụng, chuột rút và tiêu chảy.

– Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc:

Một vài nghiên cứu cho thấy, gel lô hội có tác dụng giảm mức đường huyết. Nếu bạn bị tiểu đường và đang điều trị bằng thuốc mà muốn dùng lô hội, hãy theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ hơn để phòng ngừa biến chứng hạ đường huyết quá mức, với biểu hiện nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, đánh trống ngực, run; nếu nặng hơn có thể giảm khả năng tập trung, lú lẫn, hôn mê…

– Người mắc bệnh trĩ:

Khi dùng lô hội, đặc biệt là có lẫn nhựa cây, bệnh nhân sẽ bị kích thích đại tràng, có thể làm bệnh nặng hơn.

– Người có bệnh lý thận:

Không nên dùng liều cao hoặc kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

– Bệnh nhân phẫu thuật:

Do tác dụng làm giảm đường huyết nên lô hội sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng lô hội ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.

– Người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… nên chú ý vì lô hội nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể, gây tăng tác dụng phụ của thuốc.

– Người cao tuổi hoặc hay bị đầy bụng, ăn không tiêu, đi cầu phân sống, tiêu chảy: Theo Đông y, những chứng trên gọi là bệnh lý tỳ vị hư hàn, không nên dùng lô hội.

Theo Báo Đất Việt

Thảo luận cho bài: Cẩn thận khi dùng cây Nha Đam ( Lô Hội )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *